MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Tiêu đen - Ông hoàng trong giới gia vị

Tiêu đen là gia vị cơ bản của ẩm thực Việt, có mặt trong các món ăn thường ngày từ món chính đến món phụ. Với vị cay thơm đặc trưng, thì đay chính là loại gia vị quan trọng giúp món ăn hài hòa cả hương lẫn sắc.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 17/11/2023

Tiêu là gia vị có mặt hầu như trong tất cả các nền ẩm thực thế giới. Trong đó, tiêu đen được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong mọi nền ẩm thực hơn cả. Vậy tiêu đen có nguồn gốc thế nào? Có gì đặc biệt hơn so với các loại tiêu khác? Hãy thử cùng Mikiri khám phá thêm nhé.

1. Khởi nguồn của tiêu và tiêu đen.

Tiêu là một loại gia vị theo các chuyên gia đã có mặt từ hàng nghìn năm trước công nguyên, bên bờ biển Malabar của đất nước Ấn Độ. Vào thời kì trung cổ,  là loại gia vị đắt đỏ và quý giá bậc nhất, có giá trị ngang hàng với tiền tệ, được dùng làm cống phẩm, lễ vật bồi thường cho các cuộc chiến tranh, xung đột. Theo thời gian, với các con đường giao thương ngày càng được mở rộng, loại gia vị này cũng dần có mặt rộng rãi khắp các châu lục. Xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỉ 17, do người Pháp mang về trồng tại các khu vực ở Nam Bộ và từ đó, lan rộng khắp các tỉnh của dải đất hình chữ S. Với bốn loại tiêu chính được phân loại là tiêu xanh, tiêu đen, tiêu sọ, tiêu hồng,...nhưng được ưa chuộng hơn cả lại là tiêu đen.

tieu-den

2. Màu sắc, hình dạng và hương của tiêu đen.

Tiêu đen từ lâu đã là loại gia vị không còn quá đỗi xa lạ với tất cả mọi người. Luôn có mặt trong tất cả các món ăn của ẩm thực Việt, giúp món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn và đầy kích thích.

2.1. Màu sắc, hình dạng của tiêu đen.

Sở dĩ có tên gọi tiêu đen là bởi loại gia vị này có màu đen. Để có được những hạt tiêu đen này, người nông dân phải hái quả vào lúc quả cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen. Những hạt tiêu đen chất lượng sẽ có nhiều đường vân bên ngoài vỏ hơn do được phơi từ các hạt tiêu chín đều.

2.2. Hương vị của tiêu đen.

Do thuộc họ tiêu nên có vị cay thơm đặc trưng. So với các loại tiêu khác, do hạt tiêu đã chín và còn nguyên vỏ nên sẽ có vị cay hơn nhiều. Khi nếm thử, sẽ có mùi thơm và cay kéo dài. Thú vị hơn nữa là, vị cay của tiêu đen sẽ bắt đầu từ vỏ sau đó thấm dần vào bên trong và nóng dần lên thực khách có thể cảm nhận rõ rệt khi thưởng thức. Cho dù nghiền giã thành bột thì vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên.

mau-sac-tieu-den

3. Công dụng của tiêu đen.

Không phải tự nhiên mà tiêu lại luôn là gia vị được dùng nêm nếm cho các món ăn. Ngoài vị cay thơm tự nhiên thì tiêu đen còn có khá nhiều ích lợi đối với sức khỏe. Hạt tiêu đen được lấy từ cây hồ tiêu (Piper nigrum), là một thành phần của y học cổ truyền Ấn Độ trong hàng nghìn năm. Ngành y học Ấn Độ tin rằng hạt tiêu có đặc tính tiêu khí, tức là làm giảm tình trạng đầy hơi. Trong Trung y, tiêu đen được sử dụng để điều trị chứng động kinh. Vậy đối với nền y học hiện đại thì thế nào? Theo các nghiên cứu, trong tiêu chứa khá nhiều hợp chất tự nhiên, vitamin, khoáng chất.

+ Hợp chất piperine là một chất chống oxy hóa mạnh và cũng chính là yếu tố tạo nên vị cay nồng của tiêu. Chất chống oxy hóa này bạn có thể hiểu đơn giản là các phân tử đẩy lùi các gốc tự do (free radicals) - nguyên tử hoặc phân tử gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, làm chết tế bào dẫn đến lão hóa sớm, gây một loạt bệnh như tim mạch, ung thư, viêm khớp, hen suyễn và tiểu đường. Ngoài ra, nó còn có đặc tính kháng viêm giúp tiêu viêm, giảm đau. 

+ Hạt tiêu đen còn giàu vitamin C và khoáng chất sẽ giúp tránh tăng huyết áp bằng cách tăng cường đào thải chì ra khỏi cơ thể. Hàm lượng cao các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi và sắt là các hợp chất làm giảm huyết áp. 

+ Giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn các chất có lợi, chẳng hạn resveratrol - một chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể bảo vệ cơ thể trước bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer và tiểu đường.

+ Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tiêu sẽ làm giảm việc tiết axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, còn giúp làm ấm cơ thể và trị ho.

loi-ich-tieu-den

4. Tiêu đen Mikiri - Tiêu đen xay nguyên chất.

Tiêu đen Mikiri được làm từ các hạt tiêu đen thơm ngon, to tròn có xuất xứ từ Đắk Lắk - nơi có thổ nhưỡng đặc biệt giúp việc nuôi trồng tiêu được thuận lợi, cho hiệu suất cao  đồng thời sản sinh ra các hạt tiêu chất lượng bậc nhất cả nước. Tiêu ở nơi đây thơm ngon hơn nhiều so với tiêu được trồng ở các nơi khác. Được sàng lọc và xay nhuyễn bằng dây chuyền hiện đại, hoàn toàn sử dụng tiêu hạt 100%, không trộn lẫn tạp chất. Vì thế, mà khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được hương vị đặc biệt của tiêu, thơm nồng trong khoang mũi, cay ấm nơi đầu lưỡi và cổ họng. Ngoài ra, với quy cách đóng gói theo dạng gói nhỏ với khối lượng 15g, khi cần sử dụng, chỉ việc mở bao bì là có thể nêm nếm, chế biến các món ăn cho gia đình mà không cần phải vất vả xay giã như trước đây.

tieu-den-mikiri

5. Kết luận.

Tiêu đen tuy có vị cay thơm nhưng hương vị của nó khi nêm nếm vào trong món ăn thì lại không hề lấn lướt các loại hương vị khác mà ngược lại còn giúp hương vị của món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà. Với gói tiêu đen từ Mikiri, công việc bếp núc của bạn sẽ lại càng thêm phần dễ dàng. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.

Tags: tieu-den
Bạn đang xem: Tiêu đen - Ông hoàng trong giới gia vị
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: