Muối tôm Tây Ninh - Dòng muối tôm chất lượng từ Mikiri

Ở một mảnh đất khô cằn, nắng nóng quanh năm, không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm lại có một loại gia vị nổi tiếng, ai ai cũng biết.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 26/08/2023

Tây Ninh trong ấn tượng của hầu hết mọi người là xứ sở đầy tâm linh gắn liền với các chùa chiền, đền miếu cùng những phong cảnh đẹp. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất có khá nhiều món đặc sản hấp dẫn như bánh tráng, bánh canh, bò tơ, nem bưởi,...Độc đáo nhất phải kể đến muối tôm - loại gia vị vốn nên xuất thân từ miền biển nhưng ấy vậy mà lại đến từ một nơi có cái nắng gió hanh hao. Với cái nắng gió ấy và sự tài tình, khéo léo của mình, người dân nơi đây đã làm nên loại muối vang danh cả nước, được đông đảo mọi người ưa chuộng. Vậy loại muối này được làm như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá thêm.

1. Muối tôm là gì?

Chỉ mới nghe sơ qua cái tên "muối tôm" ắt hẳn phần nhiều bạn cũng đã đoán được loại muối này được làm từ những loại nguyên liệu nào. Nhưng nó không chỉ đơn thuần là sự kết hợp từ muối và tôm mà còn được nêm nếm thêm vào các gia vị như: ớt, tỏi,....Và tỷ lệ thành phần sẽ được điều chỉnh tùy theo khẩu vị và công thức chế biến của mỗi nơi. So với các loại muối khác, thì muối tôm Tây Ninh vừa có độ cay mặn lại đậm thơm hơn nhiều.

muoi-tom-tay-ninh

2. Quy trình chế biến muối tôm Tây Ninh.

Ngày nay, tuy cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng các làng nghề thủ công truyền thống vẫn được lưu truyền và tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bởi lẽ, chỉ khi tự tay mình làm mới có thể thấu hiểu hết ý nghĩa của sản phẩm, truyền thừa các giá trị truyền thống cũng như sự tinh túy của ẩm thực được cô đọng dần theo năm tháng. Để từ đó, cho ra các món đặc sản mà không nơi đâu sánh bằng, sánh vai cùng nhau quảng bá ẩm thực nước nhà đến bạn bè quốc tế. Vậy để làm nên một món muối tôm Tây Ninh chất lượng, cần có những yếu tố nào?

- Về nguyên liệu: Chủ yếu ba thành phần chính là muối, tôm, ớt,...Muối phải chọn muối hột và sơ chế sạch sẽ. Ớt nhất định phải là ớt trồng ở Tây Ninh để muối có độ cay dịu, không xé lưỡi như các loại khác và phải còn tươi, mọng nước. Tôm là tôm khô, có thể chọn bất kỳ loại nào cũng được, nhưng tôm khô càng chất lượng thì muối làm ra lại càng đậm vị.

- Về quy trình: Với một phương pháp đầy truyền thống thì sự tỉ mỉ và khéo léo luôn được đặt lên hàng đầu. 

+ Thứ nhất, là về công đoạn xay - trộn hỗn hợp: Sau khi đã sơ chế sạch tôm khô, ớt, đế cho ráo nước thì sẽ đem đi xay nhuyễn đến khi mịn. Tiếp đến, được trộn lẫn với nhau theo định lượng nhất định tùy thích sẽ cho ra một hỗn hợp muối gần hoàn chỉnh.

+ Thứ hai, là đến công đoạn phơi muối: Đây là công đoạn đòi hỏi khá nhiều công sức, phải phơi nắng trong bốn giờ. Đồng thời vừa phơi, vừa bóp muối cho tơi, không bị vón cục nhưng cũng không được quá nát, nhuyễn. Vất vả là vậy nhưng thành quả lại rất ngọt ngào khi muối có màu đỏ/ cam gạch đặc trưng đầy bắt mắt lại giữ được vị thơm lâu mà không cần phải dùng đến bất cứ một loại phụ gia nào.

+ Thứ ba, về công đoạn rang và sấy: Đây là công đoạn vừa đòi hởi sức lực lại vừa đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và đây cũng là khâu có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của muối. Một bên vừa phải canh lửa để rang, một bên vừa phải liên tục đảpo đều tay để muối dậy mùi thơm và không bị cháy xém. Đến khi muối tỏa mùi hương khắp không gian thì mẻ muối đó xem như thành công.

Vậy mới nói, đằng sau hai chữ muối tôm chất chứa bao nhiêu công sức, tình cảm của người thợ. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay lại có rất nhiều các loại muối gắn nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng. Để mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, Mikiri đã cho ra mắt các loại muối chấm, trong đó có dòng muối tôm với tên gọi trên bao bì là "Muối tôm Tây Ninh Mikiri".

che-bien-muoi-Tay-Ninh

3. Muối tôm Tây Ninh Mikiri - Sản xuất theo công thức Tây Ninh.

Muối tôm Mikiri được làm từ các nguyên liệu thông dụng như muối, tôm, ớt,....được hòa trộn một cách khéo léo với hàm lượng tôm khá cao mang đến hương vị bùng nổ cho thực khách. Nhưng ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, phải thật kỹ lưỡng. Muối không quá nhuyễn, tôm là tôm khô thượng hạng, ớt là những trái đỏ mọng để trong quá trình sản xuất không bị sậm màu. Được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại, hoàn toàn không sử dụng hương nhân tạo, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của muối. Một hũ muối đạt chuẩn thông thường sẽ có hạt to, màu gạch, đậm thơm vị tôm. Được đóng gói dưới dạng hũ với quy cách 80g/1 hũ, có hai loại vị: một là vị Tây Ninh truyền thống, hai là vị miền Nam. So với vị muối Tây Ninh, thì vị muối miền Nam lại có phần ngọt dịu, ít cay và bớt mặn hơn. 

muoi-tom-tay-ninh-mikiri

4. Muối tôm Tây Ninh Mikiri - Vị ngon nơi đầu lưỡi.

Là loại gia vị xuất hiện khá muộn nhưng lại có sức hút đầy lan tỏa, khiến bất kỳ ai cũng không thể chối từ. Chẳng biết từ khi nào, muối tôm đã trở thành gia vị không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mọi người. Nhất là trong những năm gần đây với các món ăn vặt đình đám, hot trend như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn,....thì muối tôm là nguyên liệu chính yếu tạo nên linh hồn và giúp những món ăn này luôn giữ được độ hot trước những đối thủ mới. Còn với các món trái cây chua ngọt, thì lại càng không thể không chấm cùng muối tôm để mang đến một bữa tiệc hương vị nơi đầu lưỡi với sự hội tụ của vị ngọt, vị chua, vị mặn, vị cay. Với hũ muối tôm Tây Ninh Mikiri đầy chất lượng, bạn sẽ có ngay món muối chấm thơm ngon mà không cần phải tốn nhiều công sức, chỉ việc mở ra và thưởng thức cùng những món ăn yêu thích của mình.

muoi-tom-tay-ninh-mikiri

Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.

Bạn đang xem: Muối tôm Tây Ninh - Dòng muối tôm chất lượng từ Mikiri
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: