Bún xào chay - Món ăn đặc sắc của người Việt

Không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, bún xào chay còn là biểu tượng của sự sáng tạo trong ẩm thực, khi mà từ những nguyên liệu đơn giản, người Việt lại có thể tạo ra một món ăn đầy màu sắc và hương vị.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 20/06/2024

Bún xào chay là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam, nhất là vào các dịp lễ đặc biệt hay những ngày rằm. Và với những ai thường xuyên ăn chay, thì bún xào luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho thực đơn. Với sự kết hợp đầy đa dạng của các loại ra củ quả vừa dảm bảo dinh dưỡng lại mang đến hương vị thanh ngọt hấp dẫn.

1. Bún Xào Chay Được Làm Từ Nguyên Liệu Nào?

Bún xào chay là sự kết hợp của sợi bún gạo xào (sợi bún tươi hoặc khô) hòa cùng đậu phụ, hoành thánh, chả giò và các loại rau củ quả như rau cải, nấm, cà rốt,.....mang đến màu sắc đầy bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn không chỉ cảm nhận được vị ngọt thanh của các loại rau củ mà còn cả vị béo thơm của đậu phụ, giòn tan hấp dẫn của hoành thánh và vị đậm đà, bùi ngon của chả giò. Sự kết hợp này mang lại kết cấu hương vị đa tầng cùng dinh dưỡng hài hòa, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho thực khách.

2. Cách Chế Biến Bún Xào Chay

Việc chế biến món bún xào chay ngay tại nhà ngày nay khá là đơn giản và không tốn nhiều thời gian, công sức.Bởi hầu hết các loại nguyên liệu đều khá dễ tìm. Ví dụ như cà rốt, đậu phụ, mộc nhĩ, nấm hương, nấm đông cô, rau cải, cải bẹ,.... Đầu tiên là sơ chế các nguyên liệu như rau củ quả được rửa sạch và thái sợi hoặc cắt nhỏ; đậu phụ, hoành thánh, chả giò được chiên vàng; nấm được ngâm và cắt thành lát mỏng. Tiếp đến, luộc bún xào Mikiri sơ qua nước sôi cho tới khi sợi bún chín, để ráo và cho thêm ít dầu ăn vào để tránh các sợi bún dính lại vào nhau. Tiếp theo, tất cả nguyên liệu sẽ được xào chung trên chảo với một chút dầu ăn, gia vị đậm đà như nước tương, dầu mè, tiêu, đường, bột ngọt,... Cuối cùng, chỉ việc để ra dĩa và thưởng thức.

cach-che-bien-bun-xao-chay

3. Bún Xào Chay - Hương Vị Đa Tầng

Ưu điểm tạo nên sức hấp dẫn đầy riêng biệt của bún xào chay chính là sự phong phú trong hương vị. Mỗi loại rau củ quả, các loại nấm đều mang một hương vị đặc trưng nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến bữa tiệc hương vị đầy kích thích, đa dạng nơi đầu lưỡi với vị thanh ngọt của rau củ, vị giòn sật của nấm, đậu hũ béo ngậy, chả giò giòn tan bùi ngọt xen lẫn vị mặn cùng chút chua cay của nước tương khiến thực khách phải trầm trồ ngạc nhiên trước một món ăn đầy đơn giản và bình dị. Đây cũng là món ăn màn đậm nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam, thể hiện phong tục tập quán của người Việt trong đời sống thường ngày.

bun-xao-chay-mikiri

4. Bún Xào Chay - Dinh Dưỡng Sức Khỏe

Bún xào chay là món ăn đồi dào các loại rau củ quả, thêm vào đó là sự kết hợp với đậu hũ và bún - nguồn cung cấp chất xơ, chất đạm, protein chất lượng, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường. Thêm vào đó, đây cũng là món ăn khá nhẹ bụng nên bạn có thể sử dụng cho bất kỳ bữa ăn nào hoặc thay đổi khẩu vị. Và khá thích hợp với các chế độ ăn thuần chay hoặc eat-clean.

bun-xao-dinh-duong-mikiri

5. Kết Luận

Bún xào chay vốn chỉ là sự kết hợp từ các loại rau củ quả và các gia vị thông thường nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với thực khách. Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn mang đậm nét truyền thống, thể hiện phong tục tập quán lâu đời của những người con đất Việt.

Bạn đang xem: Bún xào chay - Món ăn đặc sắc của người Việt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: