MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Nui khô - Nui gạo thơm ngon của ẩm thực Việt

Nui khô không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai tìm kiếm một nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, mà còn là nguyên liệu linh hoạt trong việc chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 06/06/2024

Nui khô vốn là dòng thực phẩm rất quen thuộc với mọi gia đình Việt, và góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên sự đa dạng trong thực đơn ăn sáng lẫn các bữa khác trong ngày. Vốn dĩ là nguyên liệu có nguồn gốc từ Châu Âu, sau đó được du nhập vào Việt Nam và được biến tấu lại nên khá phù hợp với đông đảo khẩu vị của người Việt. Đặc biệt, khi nui kết hợp với rau củ, thịt, trứng,... sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cho gia đình. 

1. Nui khô là gì? Bắt nguồn từ quốc gia nào?

Nui khô là loại nguyên liệu làm chủ yếu từ bột gạo, bột mì với nhiều hình thù khác nhau. Thêm vào đó, nhằm giúp kích thích và hỗ trợ dinh dưỡng cho các bé, mà có một số loại nui sẽ có thêm thành phần từ các loại rau củ. Thường thấy nhất sẽ là các loại nui như nui ống dài, nui ống ngắn, nui xoắn, nui hình nơ, hình sao biển, hình sò,.....với muôn màu sắc mang đến hình ảnh thị giác đầy độc đáo. Chính vì thế, mà nui dù là nguyên liệu bắt nguồn từ nước Ý nhưng đã nhanh chóng được các nền ẩm thực khác đón nhận và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực thế giới.

Trong tiếng Việt, “nui” là từ dùng để các loại mì có nguồn gốc từ châu Âu (đặc biệt là ở Ý). Bên cạnh đó, trong tiếng Anh, nui khô còn được gọi là Macaroni. Được ưa chuộng và yêu mến bởi sự đa dạng trong hình dạng và có thể kết hợp nhiều món ngon từ vị mặn đến béo ngậy. Đặc biệt, nui khi được du nhập vào Việt Nam, được những đầu bếp biến tấu với các món ăn mang đậm chất ẩm thực Á Đông. 

nui-kho

2. Dinh dưỡng có trong nui khô?

Thực tế, nui khô chủ yếu làm từ bột mì nên có hàm lượng calo khá cao. Theo nghiên cứu, cứ 100g nui sẽ có 360 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, carbs, canxi, kali, magie,... 

nui-co-bao-nhieu-calo

Bên cạnh đó, các loại nui cũng còn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, để chọn sản phẩm nui chất lượng, giàu chất dinh dưỡng thì nên mua những loại nui uy tín, chất lượng có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Ví dụ như nui Mikiri hoàn toàn không chứa chất tẩy, chất bảo quản,... nên được khách hàng ưa chuộng và ưu tiên chọn mua. Hơn thế nữa, là loại nui gạo chính gốc nên nui Mikiri khi luộc sẽ rất mềm, dai dẻo mà không bị bở, nát như các loại khác trên thị trường.

3. Món ngon với nui khô 

Các món ăn với nui khô dường như khá quen thuộc với mọi gia đình. Mikiri sẽ giới thiệu đến bạn 3 món cơ bản với nui, giúp làm mới khẩu vị của bạn hằng ngày đó nha.

3.1 Làm nui xào từ nui khô

Nui xào vốn là món ăn "quốc dân" của người Việt. Vào độ buổi sáng bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xe bán hàng rong khắp mọi con ngõ, hẻm bán đồ ăn sáng, trong đó nui xào bò, nui xào trứng, nui xào rau củ, nui xào thịt bằm,... chính là những món ăn chế biến nhanh, đồng thời rất dễ ăn nên được thực khách mọi lứa tuổi ưa chuộng, nhất là học sinh - sinh viên. Chỉ cần một ít nui khô luộc chín, bắt chảo lên xào cùng với thịt bằm cà chua hay bò xào hành tây là đã có ngay món ăn dinh dưỡng, béo thơm.

3.2 Nấu soup nui với nui khô

Cùng những nguyên liệu dễ tìm mua ở chợ hoặc siêu thị như cà rốt, củ cải trắng, giá, chân giò heo, xương heo, thịt nạt,... thì chúng ta có thể ninh một nồi nước hầm ngọt thanh, thơm ngon. Sau khi có nước hầm xương, bạn chỉ việc luộc nui khô từ 15 - 20 phút, bày trí ra tô rồi chan nước dùng thanh đạm vào là đủ bữa sáng cho cả nhà. 

3.3 Nui khô làm nui chiên

Không chỉ đạt độ ngon với các món chính mà nui khô còn là món ăn vặt siêu "hot hit" trên bàn nhậu hay nhâm nhi với hội chị em đều hợp lý. Một số món nui chiên mắm tỏi, nui chiên bơ tỏi, nui chiên sốt Thái,... Cách làm đơn giản chỉ cần bắt chảo dầu nóng và cho nui khô vào chiên, sau khi nui phồng to thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó, đảo đều cùng sốt là có thể ăn ngay. Tuy là món ăn dân dã nhưng nui chiên không biết bao lần gây tò mò bởi độ giòn rụm, vị mặn hậu ngọt nhẹ đã khiến bao nhiêu con người phải "xao xuyến''.

nui-mikiri

4. Kết luận

Nhìn chung, bếp nhà mình đã giới thiệu đến bạn 3 món ăn cơ bản nhất với nui khô. Sản phẩm không chỉ là nguyên liệu chất lượng mà còn là sản phẩm tiện dụng, góp phần tạo nên sự đa dạng cho các bữa ăn trong gia đình.

Bạn đang xem: Nui khô - Nui gạo thơm ngon của ẩm thực Việt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: