-
- Tổng tiền thanh toán:
Bánh tráng nướng Tây Ninh - Món bánh đặc sản thơm béo
Bánh tráng nướng Tây Ninh là một trong số các món đặc sản bên cạnh bánh canh Trảng Bàng, bò tơ Tây Ninh hay bánh tráng phơi sương.
Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 06/05/2024
Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ninh, không thể không kể đến bánh tráng, một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này. Trong số các loại bánh tráng ở Tây Ninh, bánh tráng nướng hay còn gọi là bánh đa đặc biệt nổi bật với hương vị thơm ngon cùng các làng nghề truyền thống đã tồn tại hơn trăm năm nay. Sau đây, bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về loại bánh tráng nướng Tây Ninh này, từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, đến những cách thưởng thức độc đáo của món ăn này.
1. Nguyên liệu và quy trình sản xuất bánh tráng nướng Tây Ninh
Bánh tráng nướng Tây Ninh được làm từ bột gạo tẻ nguyên chất, không pha trộn, cùng với nước, muối và một số nguyên liệu tự nhiên khác như mè (vừng) hoặc hành, nước cốt dừa để làm tăng thêm hương vị. Gạo sau khi được ngâm khoảng 6-8 tiếng sẽ được xay nhuyễn và lọc bỏ phần cặn để thu được hỗn hợp bột gạo sánh mịn. Tiếp đó là được hòa trộn cùng muối, mè, nước cốt dừa với tỷ lệ thích hợp để tạo nên một kết cấu hương vị thơm ngon, hài hòa. Và điểm đặc biệt trong quy trình sản xuất bánh tráng đa chính là khâu tráng bánh và khâu sấy. Bánh được tráng mỏng trên một loại khuôn đặc biệt và sau đó được phơi sấy dưới ánh nắng mặt trời chói chang của miền Tây Ninh - nơi có khí hậu đặc biệt thích hợp cho việc phơi khô bánh. Đây là bước quan trọng quyết định đến độ giòn và ngon của bánh.
2. Đặc điểm nổi bật của bánh tráng nướng Tây Ninh
Bánh tráng nướng Tây Ninh khi ăn có độ giòn đặc trưng, không quá cứng và dễ gãy. Hương vị của bánh thơm nhẹ nhàng, vị gạo tẻ tự nhiên hòa quyện cùng mùi thơm của mè rang và vị béo ngọt của cơm dừa khiến bất kỳ ai dù thử một lần cũng sẽ cảm thấy khó quên. Một trong những đặc điểm nổi bật của bánh tráng nướng Tây Ninh so với các loại bánh tráng khác chính là độ mỏng và đều của từng chiếc bánh, nhờ vào kỹ thuật tráng bánh tay nghề cao của người dân nơi đây. Ngoài ra, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia, toàn bộ quy trình sản xuất đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp bánh giữ nguyên được vị ngon tự nhiên.
3. Cách thưởng thức bánh tráng nướng Tây Ninh
Bánh tráng nướng Tây Ninh có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Bánh có thể được dùng trực tiếp như một loại snack giòn ngon hoặc kết hợp cùng các món ăn khác như xúc với hến xào/ lươn xào hoặc món bánh đập - đều là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung hoặc ăn kèm với mỳ Quảng - một món ăn đặc sản nổi danh cả nước. Ngoài ra, bánh tráng nướng còn có thể được sử dụng để chế biến các món ăn sáng tạo hơn như bánh đa trộn, một món ăn vặt được biến tấu từ bánh tráng trộn với các loại topping như tôm khô, trứng cút, xoài xanh, rau răm, và nước sốt chua ngọt tạo nên món ăn vặt đầy độc đáo và lạ miệng.
4. Mua bánh tráng nướng Tây Ninh uy tín ở đâu?
Bánh tráng nướng Tây Ninh có thể được mua tại các chợ địa phương ở Tây Ninh. Tuy nhiên đối với những ai ở xa, thì khá bất tiện. Nhưng với bánh tráng nướng Tây Ninh Mikiri, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng bởi bánh được sản xuất tại chính Tây Ninh và đã được nướng sẵn, nên chỉ việc mở bao bì ra và thưởng thức, khá là tiện dụng cho cuộc sống hiện đại ngày nay.
5. Kết luận
Bánh tráng nướng Tây Ninh không chỉ là một món bánh ăn chơi, ăn vặt mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực và tinh thần của người dân Tây Ninh. Với hương vị đặc trưng và cách thưởng thức đa dạng, bánh tráng nướng nơi đây xứng đáng là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam và là món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Tây Ninh