-
- Tổng tiền thanh toán:
Tương ớt - Sốt chấm hấp dẫn từ nhà Mikiri
Mỗi loại gia vị đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện riêng về lịch sử cũng như hành trình "chinh phục" những miền đất mới với những nền văn hóa ẩm thực đầy khác biệt. Và tương ớt cũng là một trong số đó.
Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 08/11/2023
Tương ớt là loại sốt chấm được sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay. Nhưng ít ai biết được rằng để có được vị thế như ngày hôm nay, loại gia vị này đã trải qua chuyến hành trình dài đằng đẵng hơn hàng thập kỷ. Vậy tương ớt bắt nguồn từ đâu? Được làm như thế nào? Hãy cùng Mikiri khám phá thêm về loại gia vị này nhé.
1. Cội nguồn của gia vị hàng đầu thế giới - tương ớt.
Với một loại gia vị lâu đời như tương ớt, thì phía sau đó là cả một câu chuyện dài. Quay ngược thời gian về hơn 9000 năm trước, ở đất nước Mexico, những người dân của nền văn minh Aztec đã phát hiện ra những trái ớt đầu tiên đồng thời họ cũng chế biến các loại sốt từ ớt cùng các loại thảo mộc. Vài trăm năm sau đó, ớt đã được trồng trên khắp thế giới, len lỏi vào ẩm thực phương Tây và đến năm 1800, những lọ tương ớt đã được ra mắt công chúng và dần phát triển mạnh mẽ thành dòng gia vị riêng biệt ở các quốc gia. Thuở ban đầu, tương ớt mang đặc trưng của từng nơi khá lớn nhưng với sự giao thoa ẩm thực mà loại tương này dần được điều chỉnh lại với một hương vị phù hợp với mọi nền ẩm thực.
2. Những mẻ tương ớt được làm như thế nào?
Các công ty sản xuất tương ớt hàng đầu hiện nay rất để tâm đến nông sản địa phương và sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để mang đến những sản phẩm an toàn, có hương vị cay thơm tự nhiên cho người tiêu dùng. Vì thế, để những mẻ tương ớt thơm ngon, chất lượng cần phải chú ý đến nguyên liệu cũng như công thức chế biến.
+ Yếu tố cần có đầu tiên là các loại ớt nông trại đều đã được kiểm nghiệm kỹ càng, không được có dư lượng thuốc trừ sâu, thông qua sàng lọc để chọn ra những trái ớt tươi ngon, đỏ mọng.
+ Yếu tố tiếp theo là bí quyết/ công thức chế biến tương và đây cũng là yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng tương. Các công thức làm tương ớt được thử nghiệm liên tục, ngoài ớt giấm hữu cơ, cà chua còn sử dụng thêm một vài phụ liệu theo bí quyết riêng tùy vào các nhà sản xuất.
+ Yếu tố cuối cùng là công đoạn chế biến, có ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm. Những quả ớt chín đỏ, căng bóng, rửa sạch, bỏ cuốn. Đem hấp cách thủy hoặc luộc chín. Tiếp theo, chúng sẽ được mang ra tách bớt hạt và xay nhuyễn. Phần thịt quả đã xay nhuyễn được trộn với đường, muối, tỏi xay, giấm hữu cơ... Trong sản xuất công nghiệp, tương ớt còn được thêm nhiều phụ liệu khác như chất điều chỉnh độ chua... Cuối cùng đun sôi lại, để nguội và cho vào lọ đóng kín.
3. Chế biến tương ớt tại nhà cùng Mikiri
Chẳng biết tự khi nào, tương ớt đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mọi người. Có lẽ là bởi sự giao thoa có phần tương đồng, bởi chủ đạo của ẩm thực Việt chính là hương vị và người Việt luôn tâm niệm một món ăn ngon là một món ăn phải có sự hài hòa về hương vị, màu sắc. Mà ở tương ớt lại có đủ hai yếu tố này với sắc đỏ đầy bắt mắt cùng vị cay thơm xen lẫn chút chua ngọt, khiến bất kì ai cũng khó lòng mà cưỡng lại. Và sau đây, Mikiri sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết để chế biến loại tương này.
3.1. Nguyên liệu làm tương ớt
Để chế biến tương ớt, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:
Ớt sừng: 400g
Cà chua: 100g
Lê: 50g
Tỏi: 50g
Gia vị: dầu, tỏi, giấm, muối,...
3.2. Cách chế biến tương ớt
- Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch cà chua, ớt, lê. Sau đó, bỏ cuống và hạt của cà chua, ớt. Còn lê thì gọt vỏ, xắt thành miếng. Tỏi bóc vỏ, băm cho nhuyễn.
- Xay hỗn hợp nguyên liệu:
Cho hỗn hợp các loại nguyên liệu gồm ớt, cà chua, lê, tỏi vào nồi nước đang sôi, để tầm 3 phút. Sau đó, tắt bếp vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến, cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy xay và xay đến khi có độ nhuyễn mịn
- Nấu tương ớt:
Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào chảo dầu đang sôi, thêm 1 muỗng bột năng vào khuấy đều, sau đó cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng rưỡi muối, 1 muỗng giấm vào và để khoảng 10 phút. Khi thấy tương đã có độ sệt, thì tắt bếp để nguội. Có thể cho qua rây lọc để tương ớt được mịn hơn. Cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Và để bảo quản được lâu hơn, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
4. Sơ lược về tương ớt chim cánh cụt nhà Mikiri.
Việc chế biến tương ớt tại nhà tuy không quá phức tạp nhưng lại làm tốn không ít thời gian và công sức của các chị em nội trợ. Nhưng trước một thị trường đầy rẫy các sản phẩm kém chất lượng, thì loại tương ớt nào mới thực sự an toàn. Đây là nỗi băn khoăn của hầu hết người tiêu dùng. Đến với tương ớt chim cánh cụt nhà Mikiri, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không cần lo lắng. Được làm từ những quả ớt tươi đỏ mọng của nông trường Đà Lạt và còn có thêm ớt chỉ thiên với hàm lượng 10% giúp tương có vị cay the. Bên cạnh đó, là sự góp mặt của các thành phần như giấm, đường, tỏi,....nhằm tăng thêm hương vị và kích thích vị giác. Sản xuất hoàn toàn bằng dây chuyền hiện đại, không sử dụng hương nhân tạo nên thực khách có thể cảm nhận được vị cay the hấp dẫn của tương ớt. Ngoài ra, còn đóng gói dưới dạng chai PET, có khối lượng 230g, khi cần chỉ việc mở nắp cho một ít ra chén là có thể sử dụng ngay. Đặc biệt, vị của tương không quá cay nên có thể sử dụng cho các bé, giúp các bé tập ăn cay.
5. Kết luận
Trên đây, là các thông tin liên quan đến tương ớt. Với tương ớt, bạn có thể dùng để chế biến nước sốt hay sốt chấm hoặc nêm nếm cho món ăn thêm phần ngon miệng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.
Tags:
tuong-ot