-
- Tổng tiền thanh toán:
Tương cà - Xốt chấm "chinh phục" vị giác thực khách
Tuy là gia vị phổ biến trong các nền ẩm thực nhưng để có được vị thế như ngày hôm nay, thì tương cà đã phải trải qua cả một chuyến hành trình đằng đẵng hơn hàng ngàn năm.
Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 26/10/2023
Bên cạnh tương ớt, thì tương cà cũng là loại gia vị chấm được đông đảo mọi người ưa chuộng với vị chua ngon đầy kích thích. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi "Tương cà có nguồn gốc từ đâu?" và "Công thức để chế biến nên loại tương này là gì?"
1. Khởi nguồn của tương cà Mikiri
Tương cà hay còn có tên gọi khác là "Ketchup". Và từ "Ketchup" nghe rất Tây này lại bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Mới đầu, dùng để khái quát các loại gia vị lên men - là những gia vị được làm từ tôm, cá,... trộn thêm một vài gia vị thông dụng khác. Sau đó, dần lan tỏa khắp mọi nơi và vào thế kỷ 19, người Mỹ đã sản xuất hàng loạt các loại tương làm từ cà chua, giấm, đinh hương,...Đây cũng chính là công thức làm nên các mẻ tương cà ngày nay với tên gọi riêng biệt là "Ketchup".
2. Hành trình "chinh phục" tương cà trong ẩm thực Việt
Là gia vị phổ biến trong ẩm thực các nước Âu - Mỹ. Được du nhập vào Việt Nam những năm 2000, ngay từ khi mới ra mắt tại thị trường đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến. Bởi vị chua ngọt ngon miệng lại không có vị cay the giống như tương ớt nên hầu như mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng được. Và từ đó, mà các loại tương cà ngày càng ra mắt và xuất hiện nhiều hơn trên thị trường với các thương hiệu cả trong lẫn ngoài nước. Không chỉ được sử dụng cho các món gà rán, khoai tây chiên hay pizza mà còn được dùng làm nước xốt cho các loại bánh mì, các món nui xào, mì xào hay các món salad trộn, các món salad. Chẳng biết tự khi nào, tương cà nghiễm nhiên chiếm một vị trí quan trọng trong ẩm thực nước nhà.
3. Các làm tương cà ngon tại gia
Để chế biến được món xốt chấm này một cách hấp dẫn, cần phải chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thế nào? Sau đây, Mikiri sẽ bật mí bí quyết cách làm xốt chấm tương cà ngon miệng ngay tại nhà cho bạn. Hãy thử bắt tay vào làm nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu.
+ Cà chua: 1 kg
+ Hành tây: 1 củ
+ Ớt trái: 3 quả, tỏi: 1 củ
+ Giấm gạo: 1/3 chén
3.2. Các bước chế biến cà chua.
- Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch cà chua, dùng dao khía dấu thập phía trên đầu trái cà chua. Tỏi thì bóc vỏ, đập dập. Hành tây lột vỏ, xắt nhỏ. Ớt cắt đôi, loại bỏ hạt ( có thể điều chỉnh tùy thích theo khẩu vị)
- Xay cà chua:
Cho cà chua vào nồi nước đang sôi, luộc khoảng 12 giây. Tiếp đến, lấy cà chua ra, bóc vỏ theo dấu chữ thập đã cắt lúc đầu. Sau khi bóc vỏ, cắt đôi quả cà chua, bỏ hạt. Cuối cùng cho các hỗn hợp vào máy xay và thêm vào 1/3 chén giấm gạo. Sau khi xay xong, cho qua rây lọc đễ hỗn hợp có độ mịn hơn.
- Nấu tương cà:
Cho hỗn hợp xay mịn vào nồi đun sôi, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều tay. Đun hỗn hợp cà chua với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi thấy có độ sệt thì tắt bếp. Để nguội, cho tương cà vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
4. Tương cà chim cánh cụt nhà Mikiri.
Trước thực trạng tràn lan các sản phẩm tương kém chất lượng, không rõ nhãn mác, nguồn gốc cũng như thấu hiểu được sự vất vả của các chị em nội trợ, Mikiri đã cho ra mắt dòng tương ớt, tương cà. Với hình ảnh chú chim cánh cụt đầy dễ thương, gây ấn tượng mạnh ngay từ khi lần đầu nhìn thấy. Được làm từ các quả cà chua tươi ngon, mọng nước hoàn toàn được lấy từ các nông trại xanh, đảm bảo đầu vào của sản phẩm. Cùng với đó, là dây chuyền sản xuất hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt, không dùng các chất phụ gia độc hại. Khi thưởng thức, thực khách có thể cảm nhận được hương vị chua ngon tự nhiên của sản phẩm. Ngoài ra, còn đóng gói dưới dạng chai PET, khối lượng 230g, chỉ cần mở nắp là có thể sử dụng ngay.
5. Kết luận
Trên đây, là một vài thông tin liên quan về tương cà. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc Zalo: 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.
Tags:
tuong-ca