MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Tiêu đen - Vị vua của các loại gia vị

Tiêu đen ắt hẳn đã không còn là loại gia vị xa lạ với tất cả mọi người. Hơn 100 năm qua, loại gia vị này đã góp phần không ít để tạo ra các món ăn hài hòa cả sắc lẫn vị, được người người nhà nhà yêu mến

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 29/09/2023

Tiêu là loại gia vị cơ bản và luôn góp mặt trong hầu hết các món ăn của ẩm thực Việt. Đặc biệt là tiêu đen - gia vị luôn hiện diện trong góc bếp của mỗi gia đình.

1. Xuất xứ của tiêu - tiêu đen.

Tuy ngày nay tiêu có mặt ở khắp mọi châu lục với giá thành không quá cao nhưng ở thời kì Trung Cổ, tiêu lại là một loại gia vị đắt giá, chỉ có giới quý tộc và vua chúa sở hữu. Không chỉ vậy, còn được sử dụng để làm vật trao đổi hàng hóa, bồi thường chiến tranh. Vậy loại gia vị này có nguồn gốc từ đâu? Quay ngược thời gian về hàng nghìn năm trước công nguyên, bên bờ biển Malabar của đất nước Ấn Độ, những hạt tiêu đầu tiên đã được tìm thấy. Và cũng từ nơi đây, mà các hạt tiêu đã bắt đầu hành trình chinh phục thế giới của mình. Xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỉ 17, do người Pháp mang về trồng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, sau đó dần lan rộng ra khắp mọi nơi, mang đến loại tiêu đen đầy thơm ngon cho ẩm thực nước nhà.

tieu-den

2. Thế nào là tiêu đen, tiêu sọ, tiêu xanh ?

Trước khi phân biệt các loại tiêu này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua một chút về cây hồ tiêu nhé. Đây là một loại cây leo, thân dài và nhẵn. Chúng thường bám vào những cây khác bằng rễ để sinh sôi phát triển. Lá cây hồ tiêu trông giống như lá trầu không nhưng thuôn và dài hơn chút. Cây hồ tiêu có hai loại nhánh: một nhánh là để mang quả và một nhánh là để phát triển. Cả hai loại nhánh này đều xuất phát từ kẽ lá. Nói đến hoa hồ tiêu, chúng được mọc thành cụm trông giống như đuôi sóc, gồm có chừng 20 – 30 quả trên một chùm. Do đó, khi chín thì rụng luôn cả chùm, chứ không lẻ tẻ. Để có được tiêu đen, tiêu sọ hay tiêu xanh phụ thuộc vào cách thu hoạch của người nông dân.

cac-loai-tieu

2.1. Tiêu xanh.

Là loại tiêu chùm còn tươi, hay được sử dùng cho các món hầm để khử mùi và tạo nên hương thơm cho món ăn. Thường được hái cả chùm ngay từ khi chưa chín hẳn và sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm, còn non để hái.

2.2. Tiêu đen.

 Là loại tiêu thông dụng nhất, luôn có mặt trong các món ăn. Quả được hái vào lúc cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen.

2.3. Tiêu sọ.

Còn được gọi là hồ tiêu trắng bởi vỏ của nó thường hay có màu trắng ngà hoặc trắng xám. Được thu hoạch vào lúc quả của cây hồ tiêu đã thật chín, khi chín hẳn thì phần vỏ sẽ có màu đỏ sẫm, sau đó loại bỏ vỏ là sẽ có được các hạt tiêu trắng ngà, thơm ngon.

2.4. Tiêu hồng

Bên cạnh ba loại tiêu trên, còn có một loại tiêu khác được gọi là tiêu hồng. Tuy nhiên, loại gia vị này lại không thuộc họ hồ tiêu. Do có hình dạng nom khá giống hạt tiêu cùng màu đỏ hồng đẹp mắt, hơi có vị cay the nên người ta liền đặt cho nó một cái tên mĩ miều là tiêu hồng. Loại tiêu này có giá thành cao hơn so các loại tiêu thông thường bởi khá khó trồng.

3. Các ích lợi của tiêu đen với sức khỏe.

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị thơm ngon cho các món ăn, mà còn là một vị thuốc trong y học với nhiều tác dụng và ích lợi cho sức khỏe do trong tiêu có chứa các hợp chất tự nhiên cũng như các loại vitamin, khoáng chất.

ich-loi-tieu-den

+ Chữa cảm lạnh và ho: Đây là một trong những công dụng nổi bật của tiêu đen. Hương vị cay của tiêu đen giúp làm loãng đờm và giảm nghẹt mũi đồng thời cũng giúp làm ấm cơ thể.

+ Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng piperine trong hạt tiêu đen khiến nó trở thành một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời. Nó cung cấp năng lượng cho các vị giác để báo hiệu dạ dày tạo ra nhiều axit clohydric hơn. Loại axit đặc biệt này rất quan trọng để tiêu hóa protein cùng với các thức ăn khác trong dạ dày.

+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Lượng piperine có trong hạt tiêu đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do tác động tăng cường lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Piperine có trong hạt tiêu đen đặc biệt làm giảm cholesterol LDL (xấu) hay chất béo trung tính trong máu đồng thời làm tăng cholesterol HDL (tốt). 

+ Tính kháng khuẩn, chống viêm: Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt tiêu đen trong nước có 75% hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn lấy từ khoang miệng của con người. Bên cạnh đó, còn ngăn ngừa các tình trạng đau - viêm, nhất là viêm mạn tính. Tính nóng của hạt tiêu đen làm ấm cơ thể, kích thích lưu lượng máu lưu thông mạnh hơn. Nhờ đó cải thiện tình trạng đau trong các bệnh về khớp.

+ Tăng khả năng sinh học của các chất khác: Các hợp chất có trong tiêu giúp đường tiêu hóa của chúng ta tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật cũng như các loại thuốc điều trị.

4. Tiêu đen xay Mikiri - Tiện dụng cho gia đình bạn.

Ngày nay, với cuộc sống bận rộn, công việc nội trợ của các chị em dường như lại trở nên vất cả hơn. Vì lẽ đó, mà Mikiri đã cho ra mắt các gói gia vị tiêu đen đã được xay nhuyễn sẵn, chỉ việc mở bao bì là có thể sử dụng ngay để nêm nếm, tẩm ướp tùy thích. Được làm từ các hạt tiêu thơm ngon, to tròn có xuất xứ từ Đắk Lắk - nơi trồng hồ tiêu nổi tiếng khắp cả nước. Sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, được kiểm soát chất lượng đầu ra một cách kỹ càng. Thêm vào đó, hoàn toàn là tiêu nguyên chất tự nhiên, không trộn lẫn bất kỳ tap chất nào, khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được vị cay thơm đặc trưng tự nhiên của tiêu. 

tieu-mikiri

5. Kết luận

Với gói tiêu đen xay nhuyễn tiện dụng Mikiri, công việc bếp núc lại càng thêm phần dễ dàng. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ SĐT: 0908716871 hoặc Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.

Tags: tieu-den
Bạn đang xem: Tiêu đen - Vị vua của các loại gia vị
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: