MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Muối tôm Mikiri - Thơm ngon chuẩn vị đặc sản

Ngay từ khi mới xuất hiện, muối tôm đã tạo nên cơn sốt trong giới ẩm thực và dần có mặt khắp mọi miền đất nước.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 09/09/2023

Muối tôm là loại gia vị rất được ưa chuộng trong ẩm thực Việt hiện nay. Vốn là sự kết hợp đơn thuần giữa muối và tôm nhưng lại mang đến một hương vị đầy sức hút, trở thành loại gia vị đặc trưng của ẩm thực quê nhà. 

1. Cách chế biến muối tôm tại nhà.

Là lọai gia vị thơm ngon, hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn vậy bạn đã biết cách chế biến món muối tôm này như thế nào tại nhà chưa? Để Mikiri bật mí cách làm cho bạn nhé.

+ Nguyên liệu làm muối Tây Ninh: Muối ăn 400g

                                                       Tôm khô 200g

                                                       Tỏi lớn 2 củ

                                                       Ớt trái tươi 150g

                                                        Đường 150g

+ Dụng cụ thực hiện: Máy xay, chén, chảo,....

+ Cách làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô với nước lạnh trong 30 phút cho đến mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, rửa sạch ớt, bỏ phần cuống, để ráo nước. Tỏi thì bóc bỏ vỏ. Kế đến, cho vào máy xay và xay từ từ hỗn hợp: 400g muối, phần tôm đã ngâm mềm, tỏi, ớt rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Rang muối: Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Khi chảo nóng, bạn cho hỗn hợp muối tôm vào rang trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi muối khô ráo hoàn toàn và không còn độ ẩm.

Bước 3: Để muối cho nguội, sau đó bỏ vào hũ và khi cần dùng, chỉ việc múc một ít ra chén là được.

Ngoài việc sử dụng tôm khô để chế biến, bạn còn có thể sử dụng vỏ tôm để chế biến. Với phương pháp này, bạn phải rửa sạch vỏ tôm, luộc trong nước sôi đến khi chín sau đó cắt nhỏ ra, đem rang với lửa cho ráo rồi mới xay nhuyễn. 

muoi-tom-Tay-Ninh

2. Muối tôm Tây Ninh - Đặc sản nổi danh cả nước.

Tây Ninh là miền đất tâm linh trong tâm thức của mọi người, nổi danh với các chùa chiền, đền miếu và những đặc sản hấp dẫn như bánh canh, bánh tráng,..Đặc biệt, là muối tôm - vốn dường như chỉ có thể xuất hiện ở miền biển. Với điều kiện tự nhiên khá nắng nóng với cái gió hanh khô, ấy vậy mà dưới đôi bàn tay đầy tài hoa của người dân nơi đây, mà loại gia vị này lại càng tỏa ra mùi hương thơm nồng, đậm vị ít nơi nào sánh được.

muoi-tom-tay-ninh-mikiri

3. Thế nào mới là hũ muối tôm Tây Ninh đạt chuẩn?

Ngày nay, với thị trường tràn lan các loại sản phẩm. Làm thế nào để xác định được chất lượng của sản phẩm luôn là vấn đề khiến người tiêu dùng phải băn khoăn. Một hũ muối Tây Ninh chuẩn chỉnh bạn có thể nhận biết nó trước tiên là thông qua màu sắc, kích thước hạt muối. Thông thường, những hạt muối sẽ có kích thước to và không quá nhuyễn với màu đỏ hay cam gạch đặc trưng. Tiếp đến, chính là về mặt hương vị, khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được thứ nhất là vị thơm nồng của tôm, thứ hai là vị cay the của ớt và cuối cùng là vị mặn không lẫn vào đâu được. Và muối tôm Tây Ninh Mikiri chính là hũ muối đáp ứng hoàn hảo các tiêu chuẩn này. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành thực phẩm, nhãn hàng Mikiri đã - đang được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn các dòng sản phẩm của nhãn hàng như các loại thực phẩm khô, các dòng sốt - muối chấm,...

muoi-tom-mikiri

4. Muối tôm Tây Ninh Mikiri - Công thức Tây Ninh truyền thống.

Muối tôm Mikiri với sự kết hợp từ các nguyên liệu truyền thống, thông dụng như muối, tôm, ớt, tỏi,...theo công thức Tây Ninh. Không chỉ vậy, các nguyên liệu còn được sàng lọc một cách kỹ càng. Muối là loại muối hột đã được sơ chế, tôm là tôm khô loại một, còn ớt phải tươi ngon đỏ mọng được chọn từ xứ sở của nắng gió để sau khi sấy khô không bị sậm màu lại có vị cay dịu nhẹ. Nhờ sự hòa trộn khéo léo giữa các tỷ lệ thành phần, mà muối tôm Tây Ninh Mikiri vừa có vị mặn mà, vừa có vị cay thơm, kích thích vị giác thực khách. Thêm vào đó, được theo dõi sát sao trong công đoạn rang sấy nhằm đảm bảo mỗi mẻ muối được làm ra đều khô ráo, dậy mùi thơm và không bị ẩm mốc. Được sản xuất bằng các dây chuyền hiện đại,  không sử dụng phẩm màu, không có hương nhân tạo, không trộn lẫn tạp chất giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm nồng chuẩn chỉnh mà không cần lo lắng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, muối được sản xuất với hai loại là muối Tây Ninh và muối miền Nam nên người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn loại vị hợp với khẩu vị của mình.

muoi-tom-tay-ninh-mikiri

5. Các món ngon dùng kèm với muối tôm Tây Ninh Mikiri.

Với sự độc đáo trong hương vị mà loại muối này đã chinh phục hầu hết mọi người, có mặt phổ biến ở khắp các vùng miền đất nước. Không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà còn được bạn bè năm châu yêu mến.Từ muối tôm Mikiri, bạn có thể thỏa sức trổ tài chế biến các món ăn ngon cho gia đình.

+ Bánh tráng trộn: Món ăn vặt bình dân, được đông đảo mọi người yêu mến. Với thành phần chính là muối tôm, chỉ cần thêm ít xoài, rau răm, khô bò, trứng cút nêm thêm ít sa tế hay cho vào vài giọt nước tắc thôi đã đủ để khiến biết bao người mê mẩn.

+ Bánh tráng cuốn sốt me bơ: Cũng là món ăn có nguồn gốc từ bánh tráng, nhưng ở món ăn này bạn vừa có thể cảm nhận nét ẩm thực truyền thống lẫn ẩm thực hiện đại. Cho vào chiếc bánh tráng mỏng dẻo các topping như xoài, rau răm, muối tôm, trứng cút,...cuốn lại sau đó cắt ra thành từng khoanh, cho thêm sốt bơ, tương ớt và ít đậu phộng, khô bò,...chấm cùng nước me chua ngọt tạo nên vị ngon khó cưỡng.

+ Xoài lắc/ Cóc lắc: Món trái cây được biến tấu với từng miếng được cắt nhỏ, cho muối tôm vào và lắc đều tay là có thể thưởng thức. Hội tụ đủ các vị chua-cay-mặn-ngọt nơi đầu lưỡi, khiến bất kì ai cũng không thể chối từ.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử sử dụng muối để nêm nếm thêm cho món ăn hoặc tẩm ướp các loại gia vị tùy theo ý muốn. 

muoi-tom-mikiri

Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.

 

Bạn đang xem: Muối tôm Mikiri - Thơm ngon chuẩn vị đặc sản
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: