MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Hủ tiếu - Món ăn chế phẩm gạo dạng sợi người Việt

Bên cạnh bún, hủ tiếu cũng là một món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Việt. Hủ tiếu phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như phở ở Hà Nội hay bún bò tại Huế.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 11/07/2024

Nguồn gốc của hủ tiếu - Món ngon trăm năm của ẩm thực Việt. 

Hủ Tiếu có xuất xứ từ Campuchia và được truyền nhập tới nhiều vùng trong và ngoài Trung Quốc, trở thành món ăn thường ngày của nơi đây. Nhiều năm sau đó, hủ tiếu được lan truyền tới nhiều nước như Thái Lan, Singapore và miền Nam Việt Nam. Hủ Tiếu phát triển đầu tiên tại miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn từ những năm 50. Theo thời gian, món ăn này trở thành món ăn đặc trưng ở Sài Gòn như Phở ở Hà Nội vậy.

Nguồn gốc của hủ tiếu - Món ngon trăm năm của ẩm thực Việt

Đi dọc các con đường ở Sài Gòn cũng như miền Nam, bạn có thể bắt gặp rất nhiều những xe hủ tiếu vỉa hè mùi thơm lừng, khói nghi ngút. Đây là thức quà sáng và thức quà chiều đặc trưng của người miền Nam, họ bắt đầu ngày mới bằng những tô hủ tiếu nhanh mà ngon và kết thúc một ngày với tô hủ tiếu như một món ăn nhẹ cho dạ dày ban chiều. Sợi hủ tiếu dai mềm được làm từ hạt gạo chất lượng cao, đắm mình trong nước dùng vừa thanh ngọt, vừa đậm đà, cùng nhiều hành, rau nhìn ngon mắt. Tất cả hòa quyện tạo thành chất lượng Tô Hủ Tiếu thơm ngon, hấp dẫn. 

Các món hủ tiếu phổ biến. 

Kể từ khi hủ tiếu xuất hiện cho đến nay đã có vô số biến thể từ món hủ tiếu ban đầu. Tuy nhiên ba loại hủ tiếu được nhiều người biết tới vẫn là hủ tiếu Nam Vang, Hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu Sa Đéc. Cả ba đều có cùng thành phần chính cơ bản, bao gồm sợi hủ tiếu, nước lèo và các nguyên liệu, thực phẩm đi kèm. Mặc dù vậy, mỗi một món lại mang một nét đặc trưng riêng mà thực khách phải trải nghiệm thì mới cảm nhận được. 

Các món hủ tiếu phổ biến

  • Hủ tiếu Nam Vang: có 2 loại chính: hủ tiếu khô và hủ tiếu nước
  • Hủ tiếu sa tế: có nguồn gốc từ người Tiều
  • Hủ tiếu Mỹ Tho: có thêm tôm, mực, hải sản, ốc, đặc sản của Mỹ Tho
  • Hủ tiếu Trung Hoa: có mùi xì dầu 
  • Hủ tiếu Sa Đéc: Làm từ bột tươi Sa Đéc, có hương thơm đặc trưng của làng bột gạo Sa Đéc, 
  • Hủ tiếu gõ: Hủ tiếu bán dạo bình dân, gồm hủ tiếu bò viên, hủ tiếu nạc (thịt heo), giò. Tên gọi bắt nguồn từ những xe đẩy bán hủ tiếu có một bộ dụng cụ gồm hai thanh gỗ hoặc kim loại gõ vào nhau để phát ra âm thanh đặc trưng, dễ nhận biết thay cho tiếng rao.

Cách thưởng thức hủ tiếu đúng chuẩn. 

Hủ tiếu là món ăn rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay, đa dạng với các món như hủ tiếu xương, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu mực, hủ tiếu xào,.....Với hủ tiếu Mikiri, bạn có thể thử chế biến theo các cách sau:

Hủ Tiếu Nước: Đây là cách chế biến truyền thống và phổ biến nhất. Hủ tiếu được nấu với nước dùng thơm ngon, kết hợp với thịt heo, tôm, trứng cút, và rau sống như giá đỗ, hẹ, và ngò gai. Bạn có thể thêm chanh, ớt và tương ớt để tăng thêm hương vị.

Giá trị dinh dưỡng trong tô hủ tiếu

Hủ Tiếu Khô: Hủ tiếu được trụng qua nước sôi, sau đó trộn với một vài loại sốt đặc biệt. Được thêm vào các loại thịt, hải sản, rau,......tạo nên món ăn hài hòa, kích thích vị giác. Món này thường đi kèm với một chén nước dùng nhỏ bên cạnh.

Hủ Tiếu Xào: Đây là một biến tấu khác của món hủ tiếu. Sợi hủ tiếu được luộc sơ và mang xào chung với các loại thịt, trứng, hải sản hay giá hẹ, cà rốt, các loại nấm và được nêm thêm các gia vị như tiêu, hành,..... Đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng và có hương vị không hề kém cạnh các món khác.

Hủ tiếu Mikiri - Nguyên liệu của nền ẩm thực truyền thống

Hủ tiếu là món ăn ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo. Chẳng hạn như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho,... Điển hình nhất chính là hủ tiếu gõ - món ăn đi khắp phố phường, len lõi vào từng ngõ hẻm, là ký ức khó phai của bao thế hệ người Việt. Ngày nay, hủ tiếu còn được biến tấu với nhiều món ngon mới lạ như hủ tiếu xào, hủ tiếu lòng, hủ tiếu cá, hủ tiếu mực,....đầy thơm ngon. Vốn là nguyên liệu xuất hiện từ rất lâu nên sợi hủ tiếu dần đi vào đời sống của người dân cả nước và trở thành một phần của nền ẩm thực truyền thống. Bạn có thể mua hủ tiếu Mikiri để chế biến ra nhiều món ngon dinh dưỡng cho thực đơn hằng ngày đó nhé.

Bạn đang xem: Hủ tiếu - Món ăn chế phẩm gạo dạng sợi người Việt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: