MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Đôi nét về bánh tráng nướng của ẩm thực Việt

Bánh tráng nướng một món bánh đặc sản được người người nhà nhà yêu mến. Món bánh này không chỉ ghi điểm bởi hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những buổi họp mặt, sum vầy hay chỉ đơn giản là khi bạn muốn thưởng thức một món ăn chơi nhẹ nhàng. 

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 09/07/2024

Bánh tráng nướng hay còn được gọi là bánh đa, là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với mọi người, gần gũi trong đời sống hằng ngày. Cũng được làm từ bột gạo và tráng mỏng như bánh tráng thông thường nhưng lại được thêm vào mè, cơm dừa, tôm,...tùy theo mỗi vùng miền và sau phi phơi khô, bánh sẽ được đem đi nướng tỏa ra hương thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị giòn tan nơi đầu lưỡi.

banh-trang-nuong

1. Quy trình làm nên bánh tráng nướng.

Để làm nên một chiếc bánh tráng nướng thơm ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. Sau đây, là cách làm thủ công của món bánh này.

+ Lựa chọn nguyên liệu: Đây là khâu khá quan trọng bởi chất lượng của bột gạo sẽ ảnh hưởng đến bánh nên phải chọn loại gạo ngon, có độ dẻo thơm.

+ Cách chế biến:

- Sau khi ngâm gạo trong vài giờ, sẽ vớt ra cho vào cối đá để xay nhuyễn. Đây là công đoạn vừa đòi hỏi sức lực lại đòi hỏi sự khéo léo nên cần người có kinh nghiệm, nếu làm không khéo bột sẽ quá đặc hoặc quá loãng khó cho việc tráng bánh hoặc bánh sẽ bị quá mỏng.

- Tiếp đến, hòa trộn các nguyên liệu lại với nhau tạo nên hỗn hợp sánh mịn. Tùy theo mỗi nơi mà hàm lượng thành phần của mỗi loại nguyên liệu sẽ khác nhau, có thể tùy chỉnh theo ý thích.

- Sau đó, là khâu tráng bánh. Ở công đoạn này thì phải tráng cho thật đều tay và nhanh chóng nếu không bánh sẽ bị cháy xém.

- Cuối cùng, là công đoạn phơi bánh. Công đoạn này thì khá là phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế, nên những người làm bánh thường lựa chọn các ngày nắng để tráng và phơi bánh. Nếu như trời mưa, thì sẽ hơ bánh qua lửa, sấy để bánh không bị mốc. Bánh phơi se mặt thì gỡ bánh, lật bánh phơi tiếp cho đến khi bánh khô. 

Một chiếc bánh tráng nướng cần phải trải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian mới có thể hoàn thành, đòi hỏi khá nhiều công sức của người thợ làm bánh. Có lẽ vì vậy, nên những chiếc bánh tráng này thấm đượm sự chân chất, mộc mạc của những con người đất Việt. Từng chiếc bánh được nướng trên bếp than hồng tỏa ra âm thanh tí tách cùng hương thơm hấp dẫn khắp không gian khiến bất kì ai cũng phải nao lòng.

khau-san-xuat-banh-trang-nuong

2. Các làng nghề thủ công làm bánh tráng nướng nổi tiếng.

Việt Nam vốn là một đất nước gắn liền với nền văn minh lúa nước lâu đời, điển hình nhất là về ẩm thực với muôn vàn các nguyên liệu từ gạo và bột gạo. Và có rất nhiều làng nghề làm bánh tráng nướng/ bánh đa truyền thống được lưu giữ, kế thừa và phát huy đến tận ngày nay

+ Bánh đa Kế: Có nguồn gốc từ Bắc Giang với hương vị rất đặc biệt. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được bị bùi béo của vừng và đậu phộng, vị ngọt thanh của gạo ngon, vị đậm đà của muối và đặc biệt là cái giòn tan trên từng miếng bánh cực kỳ hấp dẫn khiến bạn muốn ăn mãi không dừng. 

+ Bánh đa Phúc Hạ: Đặc sản nổi tiếng của Lý Nhân, Hà Nam còn được gọi là bánh đa quạt. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, đừng bỏ qua món bánh này nhé. Hãy thử tận hưởng hương vị bùi, ngọt, giòn và thơm lừng của những chiếc bánh đa quạt. Nếm từng miếng bánh giòn tan, bạn càng thêm yêu mến hương vị mộc mạc của món quà quê hương.

+ Bánh đa Đô Lương: Là món bánh thân thương của xứ Nghệ. Điểm đặc trưng của món bánh này là có sự hội tụ hương vị của tứ vị: chua, cay, mặn, ngọt nhờ được thêm gia vị vào bột gạo cay trong quá trình làm bánh. Chiếc bánh nhỏ nhắn, có đường kính khoảng 20 cm, bên trên rắc nhiều vừng đen lại có vị cay nồng, đậm đà kích thích vị giác thực khách.

banh-trang-nuong-ke

4. Bánh tráng nướng vị ruốc Mikiri - Món bánh giòn thơm, dân dã.

Được làm từ những con ruốc tươi ngon với tỷ lệ thành phần lên đến 2% hòa trộn cùng bột gạo, bột sắn, mè đen tạo nên hỗn hợp sánh mịn hấp dẫn. Tiếp đến sẽ đem đi tráng mỏng, sấy và nướng ở nhiệt độ thích hợp. Và các công đoạn này hoàn toàn được làm bởi dây chuyền hiện đại, hoàn toàn đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, không trộn lẫn tạp chất hay sử dụng hương nhân tạo giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn vị ngon của bánh. Khi cần, chỉ việc mở bao bì ra và sử dụng. Với chiếc bánh tráng nướng đậm thơm vị ruốc, bạn có thể thỏa sức trổ tài nội trợ chế biến các món ngon như bánh đập, bánh đa trộn, salad bánh đa,..hay dùng kèm các món gỏi, các món xào hoặc như mỳ Quảng, chả đùm,....hoặc có thể vừa nhâm nhi vừa nói chuyện cùng bạn bè, gia đình mà không cần phải vất vả như trước đây.

banh-trang-nuong-mikiri

Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp

Bạn đang xem: Đôi nét về bánh tráng nướng của ẩm thực Việt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: