MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Bánh tráng chả ram - Món ăn đậm nét truyền thống người Việt

Ai cũng biết rằng, tết Nguyên Đán có ý nghĩa quan trọng, mang theo sự linh thiêng và theo chân đời sống người Việt Nam trong suốt những trang sử dài. Cũng chính vì vậy, mâm cơm gia đình ngày Tết được nấu sung túc và đủ đầy nhất trong những bữa cơm hàng ngày. Nào là thịt gà, giò chả lụa, thịt kho tàu,… Và món ăn không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên hay mâm cơm gia đình đó chính là cuốn chả ram nóng hỏi, giòn rụm

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 06/11/2023

1. Cuốn chả ram - Món ăn lưu giữ bản sắc dân tộc

mon-cuon-cha-ram

Món cuốn chả ram - Món ăn truyền thống Việt Nam

Là người Việt Nam thì ắc hẳn mọi người ai cũng đến cuốn chả ram hay có tên khác là chả giò. Vốn dĩ là món ăn truyền thống và không thể thiếu trên bàn tiệc của người Việt trong dịp Tết đến xuân về. Chả giò hay cuốn chả ram là tên gọi quen thuộc đối với người dân miền Nam. Món ăn này sẽ có tên là nem rán tại miền Bắc và ở miền Trung sẽ gọi tên gọi là ram. Tùy vào mỗi vùng miền, người ta sẽ chế biến chả giò theo nhiều kiểu với nhiều hương vị khác nhau. Đến mỗi vùng miền trên khắp cả nước, thực khách sẽ được thưởng thức mùi vị chả giò khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa mỗi vùng miền.

2. Thành phần của món cuốn chả ram gồm những gì?

Món chả ram truyền thống sẽ được làm từ các nguyên liệu gần gũi, dễ tìm như: thịt nạc xay, củ đậu (củ sắn), cà rốt, nấm hương, miến, mộc nhĩ và trứng. Tất cả các nguyên liệu sẽ được thái nhỏ, trộn đều với nhau rồi dùng bánh tráng để cuốn lại. Thêm vào đó, hương vị thơm ngon, kèm theo sự cân bằng về hương vị đã tạo nên sự độc đáo, nét riêng cho món ăn không kém phần dân dã này. Miếng chả giò được chiên vàng đều. Ngay khi cắn một miếng ta có thể cảm nhận được sự giòn tan trong vòm miệng, hơi mặn của bánh tráng. Vị ngọt, chín tới của rau củ bên trong. Tất cả đã tạo nên tổng thể hương vị riêng biệt, chỉ có tại ẩm thực Việt Nam. Đây chính là nét văn hóa ẩm thực tiêu biểu mà nhiều thực khách nước ngoài muốn trải nghiệm ở nước ta.

chả-ram-nhan-thit-bo

Chả giò nhân thịt bò cùng rau, củ

Theo dòng thời gian, món cuốn chả ram dần biến tấu với sự kết hợp của nhiều loại nhân mới lạ hơn. Thêm vào đó, hình dạng cuốn cũng được phá cách hơn cả. Thật vậy, không chỉ đơn thuần là chả giò thịt heo, bạn có thể thay thế với nguyên liệu mới lạ hơn như thịt bò hay hải sản cũng rất ngon, mang đến khẩu vị mới lạ. Bạn có thể thêm nhân phô mai để tạo sự đột phá ngoại mục cho món ăn. Và chả giò chay cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại. Chả ram là món ăn mang đầy đủ sự tinh tế, kết hợp nguyên liệu khéo léo. Đã tạo nên thương hiệu chả giò Việt Nam không thể lẫn với bất kỳ ẩm thực của quốc gia nào.

3. Bánh tráng cuốn chả ram Mikiri - Cuốn chả ram giòn rụm

Nếu bạn là một "tín đồ" của món cuốn chả ram thì không thể bỏ qua xấp bánh tráng cuốn chả ram Mikiri này. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm khô thì mỗi sản phẩm mang nhãn hiệu Mikiri luôn đảm bảo chất lượng cao cấp và sự tiện dụng cho khách hàng. 

banh-trang-cha-ram-mikiri

Bánh tráng gạo cuốn chả ram nhãn hiệu Mikiri

Mỗi xấp bánh tráng cuốn chả ram tương đương 24 lá bánh tráng. Tùy thuộc vào số lượng thành viên gia đình bạn mà có thể mua từ 2-3 xấp để vào bếp trổ tài làm chả ram. Bên cạnh đó, bánh hình vuông size 15 nên khá to và rất dễ cuốn. Có nhiều câu hỏi thắc mắc về độ giòn của chả ram khi chiên? Mikiri bật mí đến bạn là sản phẩm nhà mình bao giòn trong 60 phút, do nguyên liệu được làm từ bột gạo 80%, bột khoai mì 18%, muối i-ốt 2%, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, phụ gia,... nên rất an toàn cho sức khỏe. Bật mí đến bạn cách chế biến món chả ram Mikiri thì cần quét qua hỗn hợp nước pha loãng kèm nước cốt chanh, mẹo nhỏ này sẽ giúp bánh của bạn cuốn được giòn và giữ được lâu hơn.

4. Bật mí quy trình thực hiện món cuốn chả ram

Món cuốn chả ram có cách chế biến rất đơn giản, tuy nhiên khâu chuẩn bị nguyên liệu có khá nhiều thành phần cần chuẩn bị. Bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc siêu thị để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì món chả ram mới ngon và đậm đà hương vị.

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Bánh tráng cuốn chả giò Mikiri từ 2-3 xấp

– Thịt nạc dăm: 350gr

– Cà rốt: 150gr

– Củ sắn( củ đậu): 150gr

– Miến: 150gr

– Khoai môn: 150gr

– Đầu hành lá, hành tím, tỏi

– Nấm mộc nhĩ: 10gr

– Trứng gà ta: 1 quả

– Hành phi( có thể phi tại nhà hoặc mua ngoài hàng)

– Tiêu xay, dầu mè, đường, dầu hào, mayonnaise, hạt nêm, bột ngọt, muối.

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm mộc nhĩ đầu tiên, đợi đến khi nở, sau đó rửa sạch lại, để sạch hết cát đất nên rửa lại bằng muối, sau đó thái nhỏ.

– Làm sạch lông trên thịt lợn, rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.

– Tôm ngâm trong nước đá cho tươi sống, sau đó rửa sạch, bỏ phần vỏ và đầu, cũng băm nhỏ như thịt lợn.

– Bóc vỏ hành, cà rốt và khoai môn, thái nhỏ.

– Miến ngâm nước, đợi đến khi nở, mang ra thái nhỏ.

Bước 2: Công đoạn làm nhân chả ram

– Trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế với nhau.

– Nêm nếm một lượng phù hợp với bột nêm, tiêu xay và nước mắm.

– Cho 2 quả trứng vào khuấy đều cho tất cả nguyên liệu ngấm vào nhau.

Bước 3: Gói chả ram

– Lưu ý nên chuẩn bị một tô nước pha trộn với 1 thìa cốt chanh và 1 thìa đường, nhúng nhanh bánh tráng vào rồi lấy ra cuốn sẽ giúp chả ram thêm giòn và để được lâu hơn.

– Múc một thìa nhân trải đều trên mép phần ba của bánh tráng.

– Gấp đều 2 đầu bánh tráng lại để cố định phần nhân sau đó bắt đầu cuộn. Không nên cuộn quá chặt tay vì sẽ làm bánh tráng bị căng khi chiên, gây vỡ không thẩm mỹ.

Bước 4: Rán chả với dầu 

cha-gio-chien-ngap-dau

Chả giò chiên trong dầu chín tới có màu vàng đều

Chuẩn bị ngập đầu nóng rồi cho chả ram vào. Đợi đến đi chả vàng đều gắp ra đĩa, phần đĩa nên lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu bớt béo ngấy cho món ăn thêm ngon. Chả sẽ nhanh chín và vàng đều hơn nếu ngập trong dầu ăn.

Chả ram thường dùng với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt pha loãng. Sự kết hợp thuần túy này sẽ giúp chả ram thêm ngon và hấp dẫn hơn.

4. Kết luận

Món chả ram với hương vị độc đáo và đậm đà xứng đáng là món ăn mang đậm nét văn hóa của ẩm thực Việt Nam. Bánh tráng gạo cuốn chả ram chính là một trong những nguyên liệu cần thiết cho món ăn ngày Tết lẫn ngày thường. Với tiêu chí an toàn - vệ sinh - chất lượng nên khách hàng yên tâm mà sử dụng xấp bánh tráng chả ram nhà mình nhé

Công ty TNHH SX-TM-DV T&Z
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71/ 0902 71 68 71
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, TP.HCM.
Website: Mikiri.com.vn hoặc Conlele.com

Bạn đang xem: Bánh tráng chả ram - Món ăn đậm nét truyền thống người Việt
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: