Bánh canh Mikiri - Bánh canh bột gạo dạng ống

Bánh canh là món ăn rất phổ biến ở khắp tỉnh thành cả nước với sợi dai tròn, trắng ngà đậm hương thơm kèm nước dùng sền sệt ngọt lành. So với bún hay phở thì cũng không hề kém phần cầu kỳ và tinh tế. 

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 07/09/2023

Bánh canh là món ăn có nguồn gốc từ miền Đông Nam Bộ với sợi tròn dài, màu trắng, có kích thước to hơn nhiều so với bún, phở. Tùy theo từng vùng miền mà người ta sẽ sử dụng các loại bột khác nhau để làm bánh. Trong đó, phổ biến hơn cả là bốn loại: Bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bột xắt và bánh canh bột mì. Theo thời gian, ngày nay bánh canh đã có mặt khắp mọi miền đất nước, mỗi món sẽ có một phong vị riêng, tăng thêm độ phong phú cho ẩm thực quê nhà. Vậy để làm nên một sợi bánh canh chất lượng cần có những yếu tố gì? Cách làm như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thử nha.

banh-canh--mikiri

1. Yếu tố làm nên sợi bánh canh chất lượng.

Như đã nói sơ qua ở trên, bánh canh có đến bốn phiên bản khác nhau. Và cũng theo đó, mà quy trình và yêu cầu thành phẩm sẽ có phần khác nhau. 

1.1. Bánh canh bột gạo

Đây là một trong số các loại sợi phổ biến hơn cả. Để làm ra được sợi bánh canh bột gạo chuẩn chỉnh cần có các yếu tố sau:

+ Nguyên liệu: Cần phải lựa chọn loại gạo ngon, hảo hạng có độ dẻo thơm.

+ Tỉ lệ thành phần: Có thể trộn thêm bột năng đồng thời phải điều chỉnh lượng bột và nước cho cân đối để sợi bánh canh có độ dai nhất định

+ Quy trình chế biến: Gạo phải được vo nhiều lần cho đến khi nước thật trong rồi mới đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, là phải trộn hỗn hợp bột-nước cho thật đều tay tạo thành một khối bột có độ dẻo rồi mới cắt thành sợi mà không bị quá nhão hay nát. Cuối cùng, chỉ cần đem đi luộc đến khi chín là được.

+ Về hình thức: Sợi có màu trắng ngà, độ dai mềm, thơm vị gạo.

1.2. Bánh canh bột xắt

Cũng tương tự như bánh canh bột gạo, sợi bánh canh này cũng được làm từ bột xắt nhưng có cái tên "bột xắt" bởi một phần để dễ phân biệt một phần là do quy trình làm nên sợi bánh này. Vậy phải làm thế nào để chế biến được loại sợi này một cách ngon nhất?

+ Nguyên liệu: Phải lựa chọn loại gạo chất lượng.

+ Tỉ lệ thành phần: Phải có sự kết hợp hài hòa, có thể cho thêm bột năng hoặc không

+ Quy trình chế biến: Gạo cần phải ngâm trong nhiều giờ, vo đến khi thật sạch sau đó để ráo nước rồi mới đem xay. Tiếp đến, trộn hỗn hợp bột-nước đều tay sao cho không bị nhão. Sau đó, chia khối bột thành từng miếng nhỏ, cán cho dẹt bột, vừa cán và xắt bột thành từng sợi bánh và đem đi luộc cho chín là được.

+ Về hình thức: Có màu trắng ngà hơi đục, kích thước sợi sẽ ngắn, có phần dẹt hơn so với các loại khác nhưng vẫn thơm mùi gạo và dai ngon.

1.3. Bánh canh bột lọc.

Đây là loại bánh canh thường xuyên được sử dụng ở Trung Bộ, Nam Bộ với màu trong vắt cùng độ dai mềm sền sệt khiến thực khách thích thú khi nếm thử. Để chế biến được loại sợi này, cũng có một vài yêu cầu như sau.

+ Nguyên liệu:  Có phần đặc biệt, được làm từ bột năng lọc (cách gọi cả người miền Nam) và bột sắn lọc (cách gọi của người miền Bắc) và phải chọn loại có độ kết dính cao.

+ Tỉ lệ thành phần: Kết hợp với lượng nước vừa phải, có thể thêm vào bột gạo hoặc không.

+ Quy trình chế biến: Sau khi đã chọn được loại bột năng thích hợp, phải cho qua rây lọc bột để tránh việc bột bị vón cục. Sau đó, cho ít muối và đổ từ từ một lượng nước sôi vào và nhào trộn. Như vậy, thì bột sẽ được mịn hơn, không bị nhão. Tiếp theo là công đoạn cán bột thành những khối mỏng hơn và cắt ra thành từng sợi và cũng mang đi luộc chín.

+ Về hình thức: Sợi sẽ có màu trong suốt, trơn mịn và dai hơn những sợi khác có phần giống bánh bột lọc.

1.4. Bánh canh bột mì.

Bột mì chắc hẳn là loại bột đã không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người nhưng làm thế nào để từ loại bột này lại cho ra được các sợi bánh canh thơm ngon, dai mềm sẽ không khiến ít người thắc mắc.

+ Nguyên liệu: Chọn loại bột mì có hàm lượng proteiin cao.

+ Tỉ lệ thành phần: Hòa trộn vừa phải với một lượng nước nhất định, có thể thêm bột năng vào hoặc không.

+ Quy trình chế biến: Sau khi đã chọn được loại bột thích hợp, sẽ tiến hành công đoạn trộn bột. Vừa đổ từ từ nước sôi vào vừa trộn đều tay đến khi cảm thấy khối bột mềm mướt, không quá khô hay quá ướt. Chia thành từng mảng nhỏ để vừa cán, vừa cắt và mang đi luộc là được.

+ Về hình thức: Có phần giống sợi mì nhưng to hơn nhiều, đồng thời cũng góc cạnh hơn mang màu trắng đục nhưng lại không quá dai, không quá mềm và có vị beo béo hấp dẫn.

2. Bánh canh bột gạo Mikiri - Bánh canh dạng ống cao cấp 

Sợi bánh canh tròn trịa, dai ngon dường như đã quá đỗi quen thuộc với đa phần mọi người. Tuy nhiên, ngày nay lại ngày càng xuất hiện nhiều thực phẩm tươi không đạt chuẩ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì lẽ đó, Mikiri đã cho ra mắt các dòng thực phẩm khô gồm: bún, nui, bánh canh,... Đến với bánh canh bột gạo Mikiri, người tiêu dùng sẽ phải ngạc nhiên trước sự phá cách của nhãn hàng. Được nhào nặn thành một hình dạng quen thuộc trong đời sống hằng ngày nhưng ít được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm - dạng ống. Có phần vỏ ngoài dai mềm, bên trong lại rỗng ruột để khi thưởng thức, thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn vị đậm đà của nước dùng.. Nguyên liệu làm nên sợi bánh canh ống Mikiri chính là loại bột gạo cao cấp với tỷ lệ trong bảng thành phần lên đến 80%. Chính vì vậy, giúp cho khâu tạo hình dễ dàng hơn mà lại đảm bảo thành phẩm có độ dai mềm, không bị bở nát khi chế biến ở nhiệt độ cao hay đứt gãy khi kéo. Cùng với đó, là phương châm sản xuất luôn đặt chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, hoàn toàn nói "KHÔNG" với các chất phụ gia độc hại như hàn the, phẩm màu, chất tẩy trắng,....Điều này thể hiện rõ qua màu sắc và hương vị của sản phẩm. Thêm vào đó, còn được đóng gói dưới dạng khô nên dễ sử dụng, dễ bảo quản mà lại đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe. Với quy cách 300g/1 gói khi luộc ra tầm 900g-1kg, thích hợp với khẩu phần của cả gia đình.

banh-canh-bot-gao-mikiri

3. Sử dụng bánh canh bột gạo Mikiri như thế nào?

Với một gói bánh canh bột gạo Mikiri 300g, nếu như luộc hết sẽ cho ra tầm khoảng 900g -1 kg bánh canh tươi thông thường. Vì vậy, bạn nên cân đối và lấy một lượng sao cho phù hợp với khẩu phần ăn để tránh việc sử dụng không hết hoặc lãng phí.

+ Bước 1: Lấy một lượng vừa phải và ngâm bánh canh ống Mikiri trong nước lạnh từ 10-15 phút cho mềm. 

+ Bước 2: Sau khi cảm thấy sợi bánh canh đã mềm, cho vào nồi nước đang sôi và uộc trong khoảng 7-8 phút, cho đến khi thấy sợi bánh canh chín, có độ mềm thì vớt ra. Đồng thời, phải xả sơ qua nước lạnh hoặc ngâm khoảng 1-2 phút để sợi bánh canh săn lại, có độ dai hơn để tránh bị nhão nát khi chế biến.

+ Bước 3:  Để ráo nước nên cho ít dầu ăn vào và đảo đều để tránh tình trạng các sợi dính vào nhau. Cuối cùng, chỉ việc sử dụng như bánh canh tươi thông thường là được.

Chỉ với ba bước đơn giản, bạn đã có ngay sợi bánh canh bột gạo vừa dai ngon lại vừa dinh dưỡng, an toàn cho gia đình và có thể thỏa sức trổ tài nội trợ chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình.

banh-canh-ong-Mikiri

Mọi chi tiết liên hệ: 0908716871

Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp.

Bạn đang xem: Bánh canh Mikiri - Bánh canh bột gạo dạng ống
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: