Tiêu Mikiri - Tiêu đen xay nhuyễn tiện dụng

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia xuất khẩu tiêu hàng đầu thế giới, vượt qua cả Ấn Độ. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại tiêu thơm ngon. Và tiêu Mikiri là một trong số đó.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 21/09/2023

Tiêu là loại gia vị được sử dụng cho hầu hết mọi nền ẩm thực trên thế giới. Nhất là đối với ẩm thực Việt vốn ưa chuộng tính cân bằng dinh dưỡng và sự hài hòa hương vị. Trong đó, tiêu Mikiri là gia vị mang đến không ít sự tiện dụng cho công việc nội trợ.

1. Xuất xứ của tiêu. Đôi nét về tiêu Mikiri.

Nói đến xuất xứ của tiêu, ta phải quay ngược dòng thời gian, trở về nơi khởi nguồn của loại gia vị này, bắt đầu từ bờ biển Malabar của đất nước Ấn Độ. Đây chính là nơi mà các hạt tiêu đầu tiên được ra đời. Có mặt từ hơn 4.000 năm trước và được trồng từ cách đây hơn 1.000 năm TCN. Ở thời kì Trung Cổ, tiêu được xem là gia vị quý hiếm, chỉ tầng lớp quý tộc hay vua chúa mới có. Có danh xưng "vàng đen", được xem như một loại tiền tệ, cống phẩm và vật phẩm đền bù cho những cuộc xung đột. Hành trình chinh phục các vùng đất của tiêu cũng kéo dài hơn hàng thập kỷ. Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu thế kỉ 17, do người Pháp đem về trồng tại các vùng Nam Bộ. Cuối thế kỉ 19, dần được trồng rộng rãi khắp cả nước. Ngày nay, nhằm giúp đỡ cho công việc nội trợ của các chị em mà các loại tiêu xay đã được sản xuất, nổi bật nhất là dòng tiêu đen Mikiri

tieu-mikiri

2. Các loại tiêu phổ biến tại Việt Nam. Tiêu Mikiri thuộc dòng nào?

Ở nước ta, tiêu là gia vị không còn quá xa lạ đối với mọi người, luôn hiện diện trong góc bếp của mỗi gia đình. Vậy tiêu hiện nay có bao loại? Tiêu Mikiri thuộc loại tiêu nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ nhé.

  • + Tiêu xanh: Là loại tiêu còn tươi, thường được hái cả chùm và sử dụng trong việc chế biến các món hầm, canh để vừa khử mùi lại cân bằng tính ấm - hàn cho món ăn tạo nên sự hài hòa dinh dưỡng. Với loại tiêu này, người ta sẽ hái lúc cả chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu, còn non mềm. Vì thế, mà sẽ có vị cay thơm nhẹ, thực khách có thể thưởng thức cả hạt tiêu mà không sợ cay xé lưỡi.
  •  
  • + Tiêu sọ: Là loại hồ tiêu có màu trắng. Bởi màu sắc đặc trưng này nên thường hay được dùng để nêm nếm cho các món Âu hay các món ăn sang trọng ở nhà hàng để mang đến sự tinh tế, nghệ thuật cho món ăn. Loại tiêu này được hái quả lúc chúng đã thật chín, vỏ có màu đỏ sẫm, sau đó loại bỏ vỏ. Nhưng do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, nên tiêu sọ chủ yếu được chế biến từ tiêu hạt đen đã bỏ đi phần vỏ màu đen. Vị của tiêu sọ sẽ khá cay nồng nhưng ít thơm hơn.
  •  
  • + Tiêu đỏ: Tuy gọi là tiêu đỏ nhưng loại gia vị này lại không thuộc các họ cây nhà tiêu. Sở dĩ gọi tiêu đỏ là bởi hình dạng và vị cay thơm khá giống hạt tiêu, phần vỏ bên ngoài lại có màu đỏ đầy bắt mắt. Thêm vào đó, lại khá là khó trồng. Cũng vì thế, mà giá thành của loại tiêu này khá cao nhưng hương vị thì lại kém xa các loại tiêu nên chỉ thường hay được dùng như một gia vị trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
  •  
  • + Tiêu đen: Đây là một loại tiêu thông dụng, được đông đảo mọi người ưa chuộng. Người nông dân sẽ hái quả vào lúc cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen. Đặc tính của loại tiêu này sẽ có vị cay dịu cùng mùi hương không quá nồng như các loại tiêu khác nên thường được dùng để gia tăng tính ấm nóng cho món ăn. Tiêu Mikiri cũng thuộc dòng tiêu đen này với màu sắc cùng vị cay thơm đầy hấp dẫn.
  •  

Chỉ với một loại gia vị là tiêu, ta có thể thấy được nền gia vị nước nhà đồ sộ đến mức nào. Một loại gia vị nhưng lại có đến tận 4 phân loại, đó là chưa kể đến các gia vị khác có cùng đặc tính giống như tiêu. 

cac-loai-tieu-mikiri

3. Tiêu Mikiri - Nguyên chất 100%

Tiêu Mikiri được làm từ các hạt tiêu thơm ngon, to tròn có xuất xứ từ Đắk Lắk - nơi trồng hồ tiêu nổi tiếng khắp cả nước. Với thổ nhưỡng đặc biệt nên những hạt tiêu ở nơi này so với các nơi khác lại có vị cay thơm hơn nhiều, ít nơi nào sánh được. Được sàng lọc và sản xuất bằng các dây chuyền hiện đại, hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của thành phẩm. Chưa kể đến việc được rang sấy ở nhiệt độ thích hợp để tiêu không bị ẩm mốc hay bị mọt. Thêm vào đó, lại không trộn lẫn bất kỳ tap chất nào cũng như sử dụng phẩm màu hay hương nhân tạo, sử dụng tiêu đen hạt 100%. Vì thế, mà khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được vị cay thơm tự nhiên của tiêu nơi đầu lưỡi. Bên cạnh đó, được đóng gói theo dạng gói nhỏ với khối lượng 15g, khi cần sử dụng, chỉ việc mở gói tiêu đen xay Mikiri là có thể nêm nếm, chế biến các món ăn cho gia đình tùy thích lại không cần phải vất vả đễ xay, giã như trước đây giúp công việc nội trợ thêm phần nhẹ nhàng.

tieu-mikiri

4. Có thể mua tiêu Mikiri xay nhuyễn ở đâu?

Hiện nay, tiêu Mikiri đã được phân phối khắp các siêu thị ở trong nước, nổi bật nhất là Bách Hóa Xanh, Coop Mart, Satra Food, Coop Food,....và được phân phối cho các đại lý ở các tỉnh miền Trung và miền Nam với các khu chợ, tiệm tạp hóa và bách hóa lớn nhỏ nên người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua và dùng thử. Hoặc có thể thông qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,....Với tiêu đen xay Mikiri, bạn có thể dễ dàng nêm nếm hoặc thử chế biến các món ăn từ tiêu cho gia đình vừa giúp đỏi mới khẩu vị lại làm ấm cơ thể những ngày tiết trời trở lạnh.

bo-sot-tieu-mikiri

Nếu cần biết thêm các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ SĐT hotline: 0908716871 hay Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui để được tư vấn cụ thể.

 

Tags: tieu-mikiri
Bạn đang xem: Tiêu Mikiri - Tiêu đen xay nhuyễn tiện dụng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: