MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Tiêu đen - Gia vị đắt giá của thế giới

Tiêu đen không chỉ có giá trị về mặt ẩm thực, dinh dưỡng mà còn cả các giá trị văn hóa lịch sử.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 14/06/2024

Tiêu đen là gia vị có nguồn gốc cổ xưa. Theo các nhà nghiên cứu, tiêu đã có mặt từ hàng ngàn năm TCN bên bờ biển phía Nam Ấn Độ. Tại thời kỳ Trung Cổ, tiêu có giá trị quý hiếm bậc nhất và chỉ có các tầng lớp quý tộc mới sử dụng. Đi cùng với lịch sử là hành trình chu du khám phá những miền đất mới của tiêu. Từ Ấn Độ đến Ai Cập và dần lan rộng ra các châu lục khác. Nhưng mãi đến thế kỉ XIX, tiêu mới có mặt tại Việt Nam do người Pháp đem về trồng. Cũng chính vì thế, mà hiện nay Việt Nam còn vượt qua Ấn Độ, trở thành nước xuất khẩu tiêu hàng đầu thế giới.

1. Hình Dạng Của Tiêu Đen.

Cây tiêu thuộc loại dây leo, có thể cao tới 10 mét, quả mọc theo từng chùm. Khi chưa chín, quả hạt sẽ có màu xanh và chuyển dần sang màu đỏ khi chín. Vào lúc này, người dân sẽ thu hoạch và mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc bằng cách sử dụng máy sấy, quá trình này khiến quả chuyển sang màu đen và nứt lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, sẽ được mang đi xay nhuyễn để dễ sử dụng, nêm nếm cho các món ăn. Tiêu đen bắt nguồn từ nước Ấn và dần lan sang các nước La Mã và Ai Cập chính là quốc gia đầu tiên mà loại gia vị này cập bến. Từ đây, đã bắt đầu mở ra con đường gia vị giữa các quốc gia và châu lục. 

tiêu đen có hình dạng ra sao

2. Công Dụng Sức Khỏe Của Tiêu Đen

Tiêu đen không chỉ là một loại gia vị thông thường, góp phần giúp các món ăn Việt thêm hài hòa mà còn là một gia vị "dinh dưỡng" đối với mọi người cùng hàng loạt các lợi ích về sức khỏe, thể hiện rõ qua y học cổ truyền lẫn y học hiện đại bởi các hoạt chất cũng như các loại vitamin có trong tiêu. Dưới đây là một vài lợi ích mà tiêu đen mang đến cho sức khỏe.

cong-dung-cua-tieu-den

2.1. Tiêu đen tốt cho hệ tiêu hóa

Piperine - loại hợp chất tự nhiên có trong tiêu đen, giúp kích thích sự tiết acid dạ dày, từ đó tăng cường quá trình tiêu hóa và giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như táo bón và đầy hơi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

2.2 Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất với tiêu đen

Các nghiên cứu và báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất piperine ở trong tiêu đen còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, selenium, và beta-carotene tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2.3. Tiêu đen làm giảm nguy cơ ung thư

Ở trong tiêu đen, có chứa khá nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại đồng thời giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, bảo vệ sức khỏe.

2.4. Tiêu đen đối với hệ hô hấp cũng có lợi ích nhất định

Trong y học cổ truyền và các bài thuốc dân gian, tiêu đen được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng và ho bởi tiêu có tính nóng ấm, giúp làm ấm cổ họng- cơ thể lẫn làm dịu các cơn ho, tiêu đàm.

3. Mua Tiêu Đen Chất Lượng Ở Đâu?

Để mua đúng loại tiêu chất lượng trước thị trường tràn lan các mặt hàng không rõ ràng nguồn gốc hay kém chất lượng là một vấn đề khá đau đầu. Vậy làm thế nào để mua được loại tiêu chất lượng thật sự?

-  Đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất, bạn nên chọn các loại tiêu đen có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được thể hiện trên bao bì và được đóng gói một cách kỹ càng.

- Thứ hai, là về màu sắc và hương vị.  Bạn có thể dựa trên việc quan sát màu sắc và hương thơm của tiêu. Nên chọn các loại hạt tiêu có màu đen sẫm và không có các dấu hiệu bị ẩm mốc hay lên mọt. Tiêu đen chất lượng cao thường có mùi thơm khá nồng và khá rõ rệt. Bạn có thể cảm nhận được mùi hương đặc trưng ngay khi mở bao bì. 

- Thứ ba, nên chọn các loại tiêu có thương hiệu và uy tín lâu năm trên thị trường. Điển hình như tiêu đen Mikiri có xuất xứ từ vùng Đak Lak, có màu sắc cùng hương vị thơm nồng hấp dẫn.

- Lưu ý: Mặc dù tiêu đen có nhiều lợi ích, nhưng cũng nên sử dụng tiêu một cách điều độ, cân đối để tránh gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

tieu-den-mikiri

4. Tóm Lại

Tiêu đen không chỉ là gia vị quan trọng của ẩm thực Việt hay ẩm thực thế giới mà còn gắn liền với các giá trị văn hóa, lịch sử. Thông qua tiêu, bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp cùng những câu chuyện, những nét phong tục tập quán đầy đặc sắc của những thời đại trước. Cùng với đó, là các giá trị về mặt sức khỏe mà tiêu mang lại. Vì vậy, việc thêm tiêu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ góp phần giúp cơ thể bạn khỏe mạnh cũng như kích thích vị giác SĐT/Zalo: 0908716871 hoặc Inbox Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.

Bạn đang xem: Tiêu đen - Gia vị đắt giá của thế giới
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: