MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Muối tôm nhà Mikiri - Vị ngon đậm đà từ miền núi Bà

Tuy là gia vị "sinh sau đẻ muộn" , nhưng muối tôm lại có một sức hút độc đáo, khiến bất kì ai cũng khó lòng chối từ, ghi đậm dấu ấn của mình vào trong bản đồ gia vị của ẩm thục nước nhà.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 09/01/2024

Muối tôm là gia vị thường thấy trong đời sống hằng ngày của người Việt, gắn liền với các điều kiện tự nhiên của Việt Nam. Vị tôm thơm nồng kết hợp cùng vị mặn của muối lại hòa hợp đến lạ kỳ, tạo nên món gia vị chấm đầy hấp dẫn và đặc trưng của ẩm thực Việt.

1. Sơ lược về muối tôm Mikiri.

Nổi bật nhất trong các loại muối tôm, không thể không nói đến muối tôm Tây Ninh - loại muối đặc sản của một vùng đất vốn được biết đến là miền tâm linh với các chùa chiền, đền miếu cùng những phong cảnh du lịch xinh đẹp. Mang trong mình hương vị từ những nguyên liệu thông dụng trong đời thường như: chua, cay, mặn, ngọt khiến bao người mê mẩn. Có xuất phát điểm từ một vùng đất không có biển nhưng nhờ sự khéo léo sáng tạo, chỉ với muối và tôm lại có thể tạo nên loại muối vang danh khắp ba miền. Được ra đời trong bối cảnh chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. 

muoi-tom-mikiri

2. Muối tôm Tây Ninh có gì đặc biệt ?

Bản thân nguồn gốc của muối tôm cũng đã là một điều đặc biệt nhưng không chỉ có như thế. Có một cái tên khá bình dị dân dã nhưng ít ai biết rằng để làm nên loại muối này, những người thợ Tây Ninh phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài hai thành phần chính là muối và tôm, còn có một thành phần quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, nhất định phảo là ớt trồng ở nơi đây, sau đó được đem phơi cho hơi khô. Tiếp đến là tôm, được lựa chọn từ những con tôm phơi khô, đòi hỏi quan trọng nhất là sạch và khô ráo. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ. Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định, cho thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả... Sau đó, cho tất cả lên chảo và rang đều, đây là một quá trình quan trọng quyết định đến chất lượng hạt muối. Có lẽ, chính vì vậy mà hương vị của nó lại thấm đượm cảm tình cùng sự mộc mạc của những người dân nơi đây, ít có loại muối nào có thể sánh được.

muoi-tom-tay-ninh

3. Cách làm muối Tây Ninh tại nhà.

Muối tôm Tây Ninh là loại gia vị rất được nhiều người yêu thích và sử dụng. Nhưng cách làm ra sao thì chắc hẳn rất it người biết. Sau đây, Mikiri sẽ bật mí cho bạn cách để chế biến món muối chấm này.

+ Nguyên liệu :

- Muối ăn 200g

- Tôm khô 100g

- Ớt 50g

- Tỏi 2 củ

- Đường 50g 

+ Cách chế biến: 

- Sơ chế nguyên liệu: 

Bước 1: Ngâm tôm khô với nước trong 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2:  Rửa sạch ớt, bỏ phần cuống và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ.

Bước 3:  Cho vào máy xay hỗn hợp muối, tôm, ớt, tỏi và xay đến khi nhuyễn

- Rang muối:  Khi chảo nóng, bạn cho hỗn hợp muối tôm vào rang trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi muối khô ráo hoàn toàn và không còn bị ẩm. Sau đó, chỉ việc để nguội cho vào hũ và sử dụng dần.

muoi-tom-mikiri

Tuy nhiên, cách làm này lại khá tiêu tốn thời gian và công sức của các chị em nội trợ. Vì thế, mà Mikiri đã cho ra mắt dòng muối tôm Tây Ninh, nhằm giúp công việc nội trợ thêm phần nhẹ nhàng cũng như giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm chất lượng nhất.

4. Muối tôm Mikiri - Công thức Tây Ninh.

Muối tôm nhà Mikiri là sự kết hợp của các loại nguyên liệu thông dụng như muối và tôm, có thêm các gia vị khác như ớt, tỏi,.....Để làm nên một hũ muối ngon thì phải lựa chọn thật kỹ càng. Muối là loại muối hột đã được sơ chế, tôm phải là tôm khô cao cấp, còn ớt phải tươi ngon đỏ mọng để sau khi sấy khô không bị sậm màu. Nhờ vậy, mà muối tôm Mikiri vừa có vị mặn mà, vừa có vị cay thơm, kích thích vị giác thực khách. Thêm vào đó, còn luôn phải chú ý đến nhiệt độ trong quá trình rang và sấy muối, đảm bảo muối không bị ẩm mốc. Được sản xuất bằng các dây chuyền hiện đại, hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, không có hương nhân tạo, không trộn lẫn tạp chất giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm nồng chuẩn chỉnh mà không cần lo lắng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, muối được sản xuất với hai loại là muối Tây Ninh và muối miền Nam nên người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

muoi-tom-nha-mikiri

5. Tổng kết.

Trên đây là các thông tin kháo quát về muối tôm cũng như đôi nét về dòng muối của nhà Mikiri, nếu có thắc mắc hay cần biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ số điện thoại/Zalo: 0908716871 hoặc Inbox cho Mikiri qua Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui để được tư vấn thêm.

 

Bạn đang xem: Muối tôm nhà Mikiri - Vị ngon đậm đà từ miền núi Bà
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: