Khám phá tiêu - vị vua của các loại gia vị.

Đối với một nền ẩm thực chú trọng về sự hài hòa hương vị và tính cân bằng của món ăn như ẩm thực Việt thì tiêu là loại gia vị rất quan trọng, có mặt trong hầu hết tất cả các món ăn. Không quá cay như ớt lại không nồng như mù tạt, tiêu có vị cay thơm dịu nhẹ, kích thích vị giác của thực khách. 

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 04/01/2024

Tiêu từ xưa đến nay luôn là loại gia vị có mặt trong hầu hết các món ăn của ẩm thực Việt.

1. Tiêu có nguồn gốc như thế nào?

Ngược dòng thời gian, trở về với bờ biển Malabar của đất nước Ấn Độ - nơi những hạt tiêu đầu tiên được phát hiện và dần được sử dụng rộng rãi. Ở thời Trung Cổ, là gia vị quý hiếm bậc nhất với danh xưng "vàng đen", được đánh đồng như cống phẩm, hay như một loại tiền tệ để trao đổi hàng hóa hay vật phẩm bồi thường cho những cuộc xung đột. Tiêu  có mặt tại Việt Nam vào thế kỷ 17, được người Pháp trồng ở các khu vực Nam Bộ và dần lan rộng khắp tỉnh thành cả nước. Thú vị hơn cả, hiện nay Việt Nam là một trong số các quốc gia xuất khẩu tiêu hàng đầu thế giới, vượt qua cả Ấn Độ - miền đất cội nguồn của loại gia vị này.

tieu-mikiri

2. Các loại tiêu phổ biến của nước ta.

Đối với một nền ẩm thực ưa chuộng sự hài hòa giữa các loại vị như ẩm thực Việt, thì tiêu chính là gia vị cơ bản, gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Và trong nghệ thuật chế biến ẩm thực của người Việt, thì tiêu là gia vị không thể thiếu cho tất cả món ăn. Vậy có bao nhiêu loại tiêu ở nước ta? Chúng ta hãy cùng khám phá thêm nhé.

+ Tiêu đen: Để có được những hạt tiêu đen này, thì phải hái quả vào lúc cây hồ tiêu xuất hiện một số hạt đỏ hay vàng trên chùm, tức là lúc hạt tiêu còn xanh. Những hạt còn non chưa có sọ cứng thường rất giòn, khi phơi khô dễ vỡ vụn, còn các quả khác khi phơi khô thì vỏ quả sẽ săn cứng lại và ngả màu đen. Đặc tính của tiêu đen sẽ có vị cay dịu cùng mùi hương không quá nồng như các loại tiêu khác nên thường được dùng để gia tăng tính ấm nóng cho món ăn

+ Tiêu sọ: Hay còn được gọi là hồ tiêu trắng. Muốn có được tiêu sọ, phải hái quả lúc chúng đã thật chín, vỏ có màu đỏ sẫm, sau đó loại bỏ vỏ. Nhưng do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, nên đa phần sẽ được làm từ tiêu hạt đen đã bỏ đi phần vỏ màu đen. Loại tiêu này sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng xám, ít thơm hơn nhưng lại có vị cay nồng. Vì thế, mà hay được dùng để tăng hương vị cho các thực đơn sang trọng, mang tính nghệ thuật cao. 

+ Tiêu xanh: Là loại tiêu chùm còn tươi, hay được dùng cho các món hầm. Đây là loại tiêu được hái cả chùm ngay từ khi chưa chín hẳn. Vì vậy, mà loại tiêu này sẽ có vị cay thơm ở mức độ vừa phải nên thực khách có thể thưởng thức được những hạt tiêu này mà không sợ quá cay. Thích hợp dùng cho các món hầm để tăng hương thơm, giúp cân bằng dinh dưỡng cho món ăn theo Đông Y đồng thời còn khử các mùi hôi tanh nhất là với các món bao tử hầm hay bò hầm.

+ Tiêu hồng: Tiêu hồng hay còn gọi là tiêu đỏ là cây bụi nhỏ có tên khoa học là Schinus terebinthifolius và tên tiếng anh là Pink Pepper. Tuy được gọi là hạt tiêu hồng nhưng thật ra nó lại không thuộc các họ nhà tiêu và cũng không phải là hạt tiêu. Nếu xét về độ cay thơm thì dĩ nhiên so với các loại tiêu như tiêu đen, tiêu sọ lại không bằng. Nhưng lại có giá thành cao bởi khó trồng cùng màu sắc bắt mắt, độc lạ. Thường hay sử dụng như một loại gia vị trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

cac-loai-tieu

3. Tiêu đen Mikiri - Gia vị tiêu cao cấp

Tiêu đen nhà Mikiri được làm từ các hạt tiêu thơm ngon, to tròn có xuất xứ từ Đắk Lắk - nơi trồng hồ tiêu nổi tiếng khắp cả nước. Với thổ nhưỡng đặc biệt nên những hạt tiêu ở nơi này so với các nơi khác lại có vị cay thơm hơn nhiều. Sau khi đã trải qua khâu sàng lọc, sẽ được đem đi xay nhuyễn bằng dây chuyền hiện đại, được kiểm soát chất lượng đầu ra một cách kỹ càng. Thêm vào đó, hoàn toàn là tiêu nguyên chất tự nhiên, không trộn lẫn bất kỳ tap chất nào cũng như sử dụng phẩm màu hay hương nhân tạo. Vì thế, mà khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được vị cay thơm đặc trưng tự nhiên của tiêu. Cùng theo đó, là quy cách đóng gói theo dạng gói nhỏ với khối lượng 15g, khi cần sử dụng, chỉ việc mở bao bì là có thể nêm nếm, chế biến các món ăn cho gia đình tùy thích.

tieu-den-mikiro

4. Tiêu Mikiri - Gia vị cay thơm cho món ăn

Hầu như tất cả các món ăn của ẩm thực Việt đều có gia vị này. Ngoài việc nêm nếm, bạn có thể thử chế biến các món ăn mà ở đó tiêu cũng là một loại nguyên liệu chính. Chẳng hạn như ức gà sốt tiêu đen, thịt kho tiêu, cá kho tiêu, gà quay tiêu đen,...đổi vị cho gia đình mình hay cho những ngày tiết trời trở lạnh. Chỉ với gói tiêu đen Mikiri, bạn có thể dễ dàng chế biến các món ngon hấp dẫn, đậm đà mà lại dinh dưỡng cho gia đình mình.

thit-kho-tieu

5. Kết luận

Với tất cả các thông tin trên về tiêu, nếu bạn cần giải đáp thắc mắc hoặc muốn biết thêm chi tiết thì hãy nhanh tay liên hệ SĐT/Zalo: 0908716871 hay Inbox cho Mikiri qua Facebook: Mikiri - Gia đình là niềm vui nhé.

Tags: tieu
Bạn đang xem: Khám phá tiêu - vị vua của các loại gia vị.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: