Chao lên men - Sản phẩm cao cấp đến từ nhãn hiệu Mikiri

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 26/10/2023

Chao lên men là thực phẩm không còn mấy xa lạ với những người ăn chay. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với hương vị độc đáo của mình thì chao lên men được nhiều người dân ở Đông Nam Á sử dụng trong các bữa ăn. Tại Việt Nam, nguyên liệu này được sử dụng phổ biến ở miền Trung và miền Nam.

1. Tất tần tật về nguồn gốc của chao lên men

Chao lên men hay đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một dạng thực phẩm lên men có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), được biết đến như loại “phô mai Châu Á”, hơn thế lớp mốc bên ngoài béo ngậy nên được ví von như là phô mai Roquefort hay Camembert.

chao-mon-chao-dau-mikiri

Tất tần tật các nguồn gốc của chao lên men

Thông thường chao lên men được biết đến nhiều hơn trong vai trò là một món ăn. Hơn cả, là một thứ nước chấm rau, củ dành cho người ăn chay. Tuy nhiên, đối với những người ăn mặn, chao cũng là một thứ nước chấm hấp dẫn dành cho các món nướng, lẩu, đồng thời là gia vị ướp tôm, cua, cá, mực hay các món xào… thay cho nước tương, nước mắm góp phần làm tăng thêm gia vị của món ăn.

2. Chao lên men có mấy loại?

Tại Việt Nam thì chao lên men có nhiều loại khác nhau, trong đó chao đỏ và chao trắng là hai loại chao được biết đến nhiều hơn cả. Thế nên để phân biệt 2 loại chao này có vị ngon như thế nào thì tiếp tục tham khảo thêm thông tin bên dưới.

Về cơ bản, quy trình sản xuất 2 loại chao này khá giống nhau, tuy nhiên điểm khác biệt nhìn rõ nhất là nước ngâm của chao. Đối với chao đỏ sẽ có thêm cơm gạo đỏ, tạo thành màu sắc đỏ sậm, cô đặc và mùi vị đặc trưng hơn so với loại chao trắng.

chao-mikiri-cao-cap

Chao đậu, chao môn lên men Mikiri

Tiếp đến, cách dùng của 2 loại chao lên men cao cấp này cũng khác nhau. Thứ nhất, chao trắng dùng làm nước chấm cho các món rau, củ luộc, cà chua, dưa chuột sống hoặc đậu khuôn chiên. Cùng với cách pha rất đơn giản, cho vài miếng chao cùng ít nước chao, đường, chanh, ớt tươi ra bát rồi trộn đều là có thể dùng trực tiếp. Ngoài ra, có thể dùng chao trắng như gia vị cho các món xào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thế nên, loại chao trắng đặc biệt này thường được dùng trong những món ăn chay.

Cuối cùng, chao đỏ sẽ thường dùng hơn trong các món nướng, dưới dạng là loại sốt chấm sánh đặc, cho vào nước lẩu tạo màu sắc hấp dẫn, làm nước xốt gia vị, nước chấm cho các món rau, củ luộc, hấp, gia vị ướp trong các món tôm, cua, cá, mực, thịt bò, thịt gà, thịt lợn… Ngoài ra, nó còn được nấu cùng một số món ăn như: vịt nấu chao, chao kho giò heo, chao nấu thịt ba chỉ,… Chao đỏ thường được sử dụng trong chế biến các món ăn mặn.

Khi xét về giá trị dinh dưỡng thì cả 2 loại chao đều có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein hơn so với nước tương, nước mắm. Tuy nhiên, chao đỏ cho màu sắc hấp dẫn, mùi vị đặc trưng, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Trong khi đó, chao trắng lại có phần béo ngậy hơn. Do đó, tùy vào sở thích và hương vị của mỗi người mà có thể chọn loại chao phù hợp trong quá trình chế biến và sử dụng. 

3. Những điều lưu ý khi sử dụng chao lên men

cac-mon-ngon-voi-chao-len-men

Chao lên men - Nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon

Khi bạn mua chao lên men nên chọn những hũ chao còn nguyên vẹn, khuôn chao không bị vỡ, nát nên chú ý nước ngâm chao không bị đục quá mức, mốc trên thành nắp chao,... Đối với các trường này thì chúng ta không nên chọn. Đặc biệt, chao sau dùng còn dư thì bên bảo quản ở nơi khô ráo, tránh để những nơi ẩm mốc sẽ làm chao tiếp tục lên men, bung nắp,... Bạn có thể bảo quản chao trong ngăn mát tủ lạnh. 

4. Vì sao chao lên men Mikiri lại được yêu thích?

Hiện tại, Mikiri có 2 sản phẩm chao lên men là chao đậu và chao môn. Với từng loại sẽ có lần lượt khối lượng là 180g và 380g thuận tiện trong nhiều trường hợp sử dụng hơn, đặc biệt sẽ giúp khách hàng linh hoạt trong cách sử dụng khi mang đi. Chao Mikiri tự hào là sản phẩm chất lượng, bởi từ khâu nguyên liệu luôn được Mikiri chú trọng tuyển chọn loại cao cấp, không lẫn tạp chất. Hơn thế, quy trình chế biến cũng được đầu tư kỹ lưỡng dưới những máy móc và thiết bị công nghệ hàng đầu. Mỗi lô sản phẩm luôn được kiểm nghiệm và lưu kho nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự an toàn đối với sức khỏe của khách hàng. 

chao-len-men-mikiri

Chao môn Mikiri 380g - Vị béo ngậy, ngon khó cưỡng

Xét về hương vị thì chao Mikiri tự hào với cả 2 loại chao đều có vị béo ngậy, mang hương thơm của thực phẩm lên men. Sẽ là hương vị cay nhẹ, kèm chút vị mặn vừa phải nên khi dùng chỉ cần có thêm ít đường là sẽ béo, ngon vị vừa ăn. Đặc biệt, sẽ ít gặp trường hợp chao bị vỡ, nát,... bởi sản phẩm đã được đóng gói chắc chán với màn bọc trong từng hũ. Chị em phụ nữ muốn đổi bữa cho gia đình thì hãy thử mua chao môn, chao đậu Mikiri để vào bếp trổ tài nấu nhiều món ăn ngon với loại thực phẩm lên men này liền nhé.

5. Mua chao Mikiri ở đâu?

Cùng với sự phát triển của dịch vụ vận chuyển và hệ thống cơ sở vật chất,... Hệ thống phân phối của Mikiri có mặt ở rộng khắp cả nước. Thế nên, bạn có thể dễ dàng mua chao lên men Mikiri ở bất cứ nơi đâu từ những tiệm tạp hóa, chợ,... cho đến hệ thống siêu thị như Co.op, Bách Hóa Xanh Online, Emart,... Hơn thế nữa, khách hàng có thể mua chao tại các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,...

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

 

Bạn đang xem: Chao lên men - Sản phẩm cao cấp đến từ nhãn hiệu Mikiri
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: