MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Chao lên men - Gia vị lên men cao cấp, chuẩn vị

Vốn được mệnh danh là "phô mai viên" của Châu Á - Chao lên men là thực phẩm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Thật vậy, là nguyên liệu phù hợp với những người ăn chay và ăn mặn nên chao được xem là "trợ thủ đắc lực" trong những món ăn hấp dẫn. 

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 06/10/2023

1. Thế nào là chao lên men?

chao-len-men-la-gi

Thế nào là chao lên men?

Chao lên men là loại sản phẩm được thực hiện theo phương pháp lên men từ đậu hũ miếng, khoai môn, dừa... được ủ trong hỗn hợp để tạo men. Sau một thời gian, nguyên liệu sản xuất sẽ biến đổi thành men, mùi vị nguyên bản của đậu nành, chuyển từ màu trắng sữa sang màu vàng sẫm, vị béo, hương thơm nồng và đặc trưng của chao sẽ được biểu hiện rõ trong từng khuôn chao.

2. Quy trình làm chao lên men?

Mikiri giới thiệu đến bạn quy trình làm chao lên men tại nhà với đậu hũ qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đun sôi hỗn hợp nước và muối cho hoàn tan, ước lượng tầm 500ml nước và 10 gram muối. Để nước nguội hẳn, sau đó cho 10 gram ớt tươi đã xay vào, đồng thời thêm 15 gram ớt bột và 100ml rượu vào nước muối rồi tiến hành khuấy đều. Tiếp theo, bạn nên đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày để tạo men cho chao. Lưu ý, hỗn hợp này sẽ được dùng để đổ vào ngâm chung với đậu hũ.
  • Bước 2: Luộc chín đậu hũ trong nước sôi có pha 20 gram muối. Sau khi đậu hũ chín, bạn tắt bếp nhưng vẫn để miếng đậu hũ trong nồi nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và để ráo nước. Lưu ý: trong quá trình luộc đậu hũ, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.
  • Bước 3: Bạn cắt chao miếng to thành khuôn vuông khoảng 2cm và xếp vào khay có lót 1 lớp khăn trắng và 1 lớp giấy nến, khoảng cách giữa các miếng từ 5mm đến 1cm. Sau đó, phủ lên 1 lớp khăn trắng rồi tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu lại.
  • Bước 4: Nên đặt khay đậu ở vị trí kín gió để đậu lên men khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó, bạn xếp từng khuôn đậu vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào, lưu ý nên để cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ. Sau 10 ngày, chao lên men hoàn chỉnh là có thể dùng.

quy-trinh-lam-chao-len-men

Quy trình làm chao lên men chất lượng

Với quy trình làm chao lên men như trên, nếu bạn làm đúng theo sự hướng dẫn của Mikiri thì chao thành phẩm sẽ có màu đỏ bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn cùng vị béo tự nhiên. Lúc này, bạn có thể thỏa mái chế biến các món ngon với chao để chiêu đãi gia đình.Tuy nhiên, với công đoạn khá dài dòng và tốn thời gian thì nhiều người thường chọn mua chao lên men sẵn để sử dụng liền.

3. Chao lên men có tốt cho sức khỏe không?

Với bị béo thơm, ngon đậm đà từ chao thì khó ai có thể cưỡng lại được độ ngon của loại thực phẩm lên men này. Thế nhưng để biết chao có tốt cho sức khỏe không? hay ăn chao lên men như thế nào là đúng cách thì xem thông tin ở phần bên dưới nhé.

3.1 Ăn nhiều chao lên men có tốt không?

Các loại chao đậu, chao môn, chao dừa,... là những thực phẩm cung cấp nhiều vitamin B2 và B12. Trong chao lên men có các khoáng chất quan trọng như canxi, magie và phốt-pho. Chao được lên men vi sinh, giúp giảm axit phytic, tăng cường hấp thụ sắt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, chao có thể giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh huyết khối. Ngoài ra, chao cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị cho các món ăn và nêm nếm nước dùng như lẩu giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Tuy chao lên men ăn liền chứa nhiều dinh dưỡng. nhưng chúng ta chỉ ăn chao với lượng phù hợp để tránh hấp thụ quá nhiều muối và gây hại cho sức khỏe.

3.2 Thế nào là ăn chao lên men đúng cách?

chao-len-men-gia-vi-cham-chat-luong

Chao lên men - Sốt chấm siêu chất lượng

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, cần ăn chao đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên từ Mikiri giúp bạn ăn ngon mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe:

  • Nên chọn chao mới: Chọn chao mới được làm và giữ ở nhiệt độ thích hợp để tránh vi khuẩn phát triển như hướng dẫn bảo quản trên bao bì.
  • Chấm kèm các loại rau luộc: Khi ăn chao, nên ăn kèm với rau củ để cung cấp thêm chất xơ và vitamin. Đồng thời giúp bạn tránh bị ngán hơn.
  • Tránh ăn chao quá nhiều: chao chứa nhiều chất béo, do đó, nên ăn vừa phải để tránh tăng cân và gây nóng trong cho cơ thể.

4. Chao lên men Mikiri - Gia vị lên men cao cấp, chuẩn vị

Từ lâu, chao Mikiri đã nổi tiếng với vị béo ngậy, hương thơm từ gia vị lên men rất đặc trưng, mà khó có loại nào có thể qua được. Hiện tại, Mikiri với 2 dòng chao lên men là chao đậu và chao môn, khối lượng là 180g và 380g phù hợp mua ăn một lần và ăn lâu dài với nhiều khách hàng.

chao-len-men-mikiri-chat-luong

Chao môn, chao đậu lên men Mikiri

Bên cạnh đó, để tạo nên thành phẩm chao lên men vừa ngon, chất lượng thì bước chọn nguyên liệu đầu vào được Mikiri tuyển chú trọng, quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng khuôn chao lên men của Mikiri có vị béo hòa cùng nước ngâm chao cay và mặn nhẹ. Đặc biệt, chao sẽ không bị bở, nát nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Chỉ với hũ chao nhà mình thì bạn có thể trổ tài vào bếp làm vịt nấu chao, đậu hủ sốt chao, các món rau luộc chấm sốt chao,... 

5. Tổng kết

Nhìn chung, các loại chao lên men sẽ rất ngon nếu như bạn biết cách ăn và dùng đúng với khẩu phần của mình. Nếu tìm và mua loại chao chất lượng thì nên chọn chao đậu và chao môn nhà Mikiri. Nhanh tay đặt hàng ngay để hưởng nhiều ưu đãi.

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

Bạn đang xem: Chao lên men - Gia vị lên men cao cấp, chuẩn vị
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: