MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Chả ram - Món ăn đặc sắc của miền biển

Chả ram là món ăn rất được yêu mến của ẩm thực Việt, là sự đúc kết ẩm thực qua ngàn năm văn hiến.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 18/07/2024

Khi nói đến các món ăn đặc trưng của miền Trung, không thể không nói đến chả ram - món ăn hấp dẫn với phần vỏ bánh giòn tan, phần nhân đậm đà. Sau đây, hãy cùng Mikiri tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!

1. Nguồn gốc của chả ram

Chả ram là một món ăn nhẹ có nguồn gốc từ các tỉnh thành miền Trung. Với ưu đãi của thiên nhiên là các loại hải sản tươi ngon, người dân ở đây đã tận dụng để làm nên món chả ram tôm đất nổi danh. Ngoài ra, những trái bắp non trồng ở nơi đây cũng được dùng để cho ra các cuốn ram bắp bùi ngọt, thơm ngon. Có thể nói, chỉ với hai món ram này, một món đến từ Bình Định, một món đến từ xứ Quảng đã mang đến nét độc đáo riêng cho từng vùng miền nói riêng và Việt Nam nói chung.

cha--ram

2. Nguyên liệu và cách chế biến chả ram

Chả ram được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng bánh tráng gạo, hành tím, tôm đất, thịt heo hay trái bắp,..... Cốt lõi của món ăn này là thịt heo xay nhuyễn, được ướp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, đường, nước mắm... sau đó được gói trong lá ram (lá bánh tráng gạo trắng trong) và đem đi chiên cho đến khi có độ giòn. Mỗi bước chế biến đều được thực hiện tỉ mỉ, từ việc ướp thịt đến việc gói và chiên, tất cả đều cần sự khéo léo, tỉ mỉ để tạo ra một món ăn đậm đà, hấp dẫn chinh phục mọi thực khách.

dinh-duong-cha-ram

3. Ý nghĩa của chả ram trong văn hóa Việt Nam

Chả ram là món ăn đã có từ lâu, được người người nhà nhà yêu thích. Tuy ngày nay đã trở nên phổ biến từ Bắc chí Nam, dễ dàng tìm mua các cuốn ram cuốn sẵn. Nhưng ở thời xưa, trong các dịp lễ, Tết, đám tiệc,....các gia đình sẽ quây quần bên nhau để chuẩn bị các cuốn ram đẹp mắt cho mâm cúng tổ tiên hay mâm cỗ đám tiệc. Có người chuẩn bị nhân, có người thì cuốn ram, có người chiên các cuốn chả, có người làm nước mắm,....tạo nên khung cảnh ấm áp và đây chắc hẳn cũng là ký ức tuổi thơ khó quên của phần đông mọi người. Vậy mới nói, những cuốn chả ram không chỉ là món ăn thông thường mà còn phản ánh đời sống của người Việt ở giai đoạn trước. Bên cạnh đó, việc xuất hiện trong những mâm cúng nhằm thể hiện sự biết ơn kính nhớ tổ tiên. Và nét văn hóa này vẫn được lưu truyền và kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

4. Chả ram ''thời nay'' biến hóa như thế nào? 

Ở thời đại mà công nghệ kỹ thuật phát triển như hiện nay, chả ram dường như dễ tìm mua hơn và có mặt ở khắp các tỉnh thành. Luôn là món ăn khai tiệc, là món ăn chơi, là món ăn truyền thống được ưa chuộng. Không chỉ dừng lại ở ''truyền thống'', chả ram còn không ngừng thay đổi với phần nhân là sự kết hợp đầy thú vị từ các nguyên liệu khác nhau hoặc theo các công thức từ phương Tây đến Hàn, Nhật, Trung,....giúp mang đến nét ẩm thực độc đáo cũng như hội nhập với ẩm thực quốc tế, với xu hướng thời đại

cha-ram-hien-dai

5. Quảng bá văn hóa nước nhà cùng chả ram

Ngày nay, với các con đường giao thương và kết nối quốc tế ngày càng được mở rộng, chả ram đã được xuất khẩu ra nước ngoài và dần hiện diện nhiều hơn ở thị trường quốc tế. Đây cũng là món ăn thu hút đông đảo bạn bè quốc tế đến Việt Nam với mong muốn cảm nhận được sự phong phú cũng như nét đẹp ẩm thực đến từ dải đất hình chữ S nhỏ bé, xinh đẹp, thanh bình với lịch sử bất khuất có bề dày hơn 4000 năm.

cha-ram-mikiri

6. Kết luận

Đằng sau mỗi một món ăn của ẩm thực Việt, đều chứa đựng những câu chuyện về văn hóa, về lịch sử lẫn con người Việt Nam. Và chả ram cũng thế. Đó là lý do tại sao trước vô vàn các món ăn nội quốc hay các món ăn ngoại nhập, thì nó vẫn có một vị trí quan trọng thậm chí lan tỏa sức hút xuyên xuyên biên giới, thu hút bạn bè năm châu tìm đến thưởng thức.

Tags: cha-ram
Bạn đang xem: Chả ram - Món ăn đặc sắc của miền biển
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: