MIKIRI - Gia đình là niềm vui

Bún tươi sạch - Sản phẩm chất lượng, an toàn từ Mikiri

Trong thời gian gần đây cụm từ "bún tươi sạch" đang là chủ đề tìm kiếm trên mạng xã hội... Bởi các trường hợp bún hàn the, bún nhiễm chất tẩy, bún bẩn,... đang tràn lan trên thị trường thực phẩm. Thế nên, người tiêu dùng rất quan tâm đến loại bún tươi sạch để sử dụng cho gia đình. Hơn thế, bún là một chế phẩm dạng sợi được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Việt, nên đây là nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày.

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 04/10/2023

1. Bún tươi sạch là như thế nào?

"Bún tươi sạch" chính là điểm nóng trong an toàn thực phẩm. Vậy làm sao để biết được bún như thế nào là sạch, không chất tẩy,.... thì phần dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn.

Bún tươi sạch sẽ có độ dai nhất định, không bở và nhũng nhưng mềm và khá dễ nát, các sợi bún thông thường sẽ dính vào nhau. Hơn thế nữa, khi bóp bún tươi sạch bằng tay, bột gạo sẽ dính vào tay, cảm giác gần giống như cơm.

bun-tuoi-sach-chat-luong

Bún tươi sạch là gì?

2. Các loại bún bẩn có chất độc hại gì?

Về cơ bản bún được làm từ thuần gạo, thế nên khi làm đúng quy trình thì rất ngon và sạch. Thế nhưng, người làm bún vì muốn sợi bún trở nên trắng đẹp bắt mắt, đồng thời có thể bảo quản lâu mà không hỏng, móc nhằm kiếm được nhiều lợi nhuận. Vì vậy, họ thường thêm chất độc hại vào để đạt được mục đích trên. Hai chất cấm được sử dụng phổ biến là Tinopal (huỳnh quang) và hàn the.

Về, chất huỳnh quang trong cơ học là dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy để tạo ra màu óng ánh, bóng và đẹp. Chính vì thế, có rất nhiều người trong công nghiệp này để sản xuất bún làm bún trắng sáng, trông bóng bẩy, bắt mắt hơn.

Hơn thế nữa, khi bún tươi bị nhiễm chất huỳnh quang về lâu dài cơ thể sẽ tích tụ các tồn dư kim loại gây nguy hiểm tới sức khỏe. Trước hết,hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng, gây ra niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể làm tổn thương những mao mạch, khiến cơ thể khó hấp thụ, tiêu hóa thức ăn. Tích tụ nhiều có thể gây suy thận, gan và dẫn đến ung thư.

bun-tuoi-chat-luong

Bún tươi có những chất độc hại gì?

Cuối cùng, hàn the sẽ giúp bún tươi tăng độ dai, không bết dính, giúp sợ bún tròn mẩy, đẹp mắt hơn. Mặc dù giúp sợi bún ngon, nhưng hàn the là chất độc gây ngộ độc gan, thận nên bị liệt vào danh sách chất cấm sử dụng vào quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, chất tẩy trắng funfit cũng thường được dùng để phù phép bún đã hư hỏng trở nên trắng đẹp, mất mùi ôi thiu thành bún còn như tươi mới.

3. Phân biệt bún tươi sạch và các loại "bún bẩn" 

Theo các chuyên gia, bún đã nhiễm hóa chất thì không có cách nào giúp làm giảm bớt các độc tố gây hại. Vì vậy bạn phải là một người nội trợ thông thái để nhận biết bún có sạch hay không. Bạn có thể phân biệt bún sạch và bún bị pha hóa chất theo các yếu tố sau:

Từ các chuyên gia đã nghiên cứu, khi bún đã nhiễm hóa chất thì không thể có cách nào giúp loại bỏ các chất độc hại này. Vì vậy, là người nội trợ thông thái thì chúng ta nên "thông minh" trong cách lựa chọn những sản phẩm như bún tươi sạch rõ nguồn gốc,... cho cả gia đình. Sau đây, Mikiri giới thiệu đến bạn cách phân biệt bún tươi sạch và các loại bún bị nhiễm chất độc hại.

3.1. Về màu sắc của bún tươi sạch

bun-tuoi-mikiri

Bún tươi sạch - Bún tươi Mikiri cao cấp

Bún sạch sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục của gạo nguyên chất, có thể hơi tối màu vì không được tẩy trắng bằng hóa chất. Trong khi đó, bún chứa huỳnh quang lại sáng bóng, trắng mẩy đẹp mắt, nếu tinh ý, bạn đem ra ngoài ánh sáng mặt trời sẽ thấy óng ánh thì không nên chọn mua những loại này.

3.2. Về độ dai, kết dính của sợi bún tươi sạch

Bún tươi sạch có độ mềm nhất định, hơi nhuyễn, nếu chạm tay sẽ hơi bị dính. Sơi bún dễ bị đứt, khi đứt dính vào tay rất khó gỡ ra hoặc dùng dao cắt bún sẽ bị dính nhiều. Bên cạnh đó, bún tươi sạch không hóa chất sẽ không bảo quản được lâu, để qua đêm bên ngoài rất dễ bị hôi chua, ôi thiu. Ngược lại, bún được tẩm huỳnh quang hay hàn the dai, giòn, ít kết dính và rất khó đứt gãy, để lâu vẫn không thay đổi mùi vị, màu sắc.

3.3. Về hương vị của bún tươi sạch

Bún sạch không hóa chất có mùi đặc trưng của bột gạo được ngâm qua nước, có vị chua nhẹ tự nhiên của gạo xay lên men.

bun-gao-mikiri-chat-luong

Bún tươi sạch Mikiri lợi lớn loại 400g

Bún có hóa chất ngửi hay ăn cũng khó nhận ra được mùi vị tự nhiên của gạo. Dù để ngoài trời rất lâu cũng không bị chua thiu. Để lâu quá bị hỏng không phát mùi mà chỉ bị xanh và khô cứng.

3.4. Ngâm bún tươi sạch trong nước

Bún tươi sạch khi ngâm trong nước lâu sẽ bị ngậm nước, nở to ra vì chứng được làm từ bột gạo và bị nhũng đi. Bún có hóa chất hàn the, … sẽ không gặp tình trạng này mà vẫn giữ nguyên hình dạng như ban đầu.

3.5. Chan nước mắm vào bún tươi sạch

Nước mắm là nguyên liêu dễ tìm để giúp bạn phân biệt được bún sạch và bún bẩn. Bạn chỉ cần chan nước mắm vào bún, trộn đều và quan sát. Bún tươi sạch sẽ ngấm nước mắm và mềm ra nhanh chóng. Bún bẩn sẽ ngấm bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the – hóa chất để bảo quản sợi bún.

4. Bún tươi sạch gọi tên bún gạo Mikiri

Để làm ra những sợi bún tươi ngon đậm chất truyền thống, thì phải lựa chọn loại gạo cao cấp để cho ra loại bột gạo dẻo mềm thì mới sản xuất được bún chất lượng. Từ đó, mới mang đi hòa trộn cùng lượng bột năng và nước thích hợp để tạo nên độ dai tự nhiên. Có vậy, các sợi bún tươi Mikiri sau khi được làm ra mới có độ dai ngon, trơn mịn, không bị bở nát khi cho vào trong nước nóng hay bị đứt gãy khi kéo. Được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại và kiểm soát chất lượng đầu ra một cách kỹ càng, hoàn toàn không sử dụng các chất bảo quản, tẩy trắng,....đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và giúp sợi bún có màu trắng ngà thơm ngon đậm vị gạo.

vietnamese-rice-noodles

Các món ăn ngon với bún tươi sạch Mikiri 

Bên cạnh đó, quy cách đóng gói dưới dạng khô 400g/gói nhưng khi luộc ra sẽ có khoảng 1kg bún hơn, phù hợp sử dụng cho cả gia đình mà lại dễ bảo quản, không sợ bị hư hỏng như bún tươi thông thường. Với bún khô khi luộc ra sẽ cho loại bún tươi sạch chất lượng, nên khách hàng không cần lo lắng bún bị nhiễm chất độc hại, an toàn cho sức khỏe mà còn tiện dụng.

5. Kết Luận

Nhìn chung, để chọn được loại bún tươi sạch, chất lượng thì nên đảm bảo các yếu tố mà Mikiri đã giới thiệu trong bài viết này. Mặt khác, khách hàng nên mua bún gạo Mikiri để sử dụng nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.

Mikiri - Gia đình là niềm vui
Hotline/Zalo: 0908 71 68 71
Website: mikiri.com.vn hoặc conlele.vn
Địa chỉ: 416/43/22 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM

Bạn đang xem: Bún tươi sạch - Sản phẩm chất lượng, an toàn từ Mikiri
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: