-
- Tổng tiền thanh toán:
Bún gạo Mikiri - Loại bún khô cao cấp, dinh dưỡng cho mọi nhà
Khác với bún tươi bình thường, bún gạo Mikiri được làm dưới dạng khô và hoàn toàn không có phụ gia. Vì thế, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.
Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 05/01/2024
Bún gạo vốn là loại nguyên liệu lâu đời và phổ biến của ẩm thực Việt, gắn liền với nền văn minh lúa nước của dân tộc ta. Nhưng trước tình trạng đầy những loại bún kém chất lượng, thì loại bún nào mới thực sự an toàn? Sau đây, Mikiri xin phép giới thiệu đến bạn dòng bún gạo Mikiri siêu chất lượng, siêu tiện dụng.
1. Bún gạo Mikiri là gì? Đặc biệt ra sao?
Các sợi bún gạo thông thường sẽ có màu trắng ngà đặc trưng và độ dai ngon cùng 3 dạng sợi với kích thước khác nhau như sợi to, sợi trung, sợi nhỏ và được sử dụng tùy theo từng món ăn hay sở thích của mỗi người. Nhưng với bún bò Huế, thì phải sử dụng bún sợi to, còn với bún riêu lại thiên về sợi nhỏ hay sợi trung...Với xu hướng ẩm thực ngày càng đa dạng như hiện nay, thì bún là một trong số những nguyên liệu thường hay được sử dụng. Và để giúp người tiêu dùng có những món ăn dinh dưỡng, chất lượng mà không cần phải suy nghĩ đắn đo, Mikiri đã cho ra mắt dòng bún gạo Mikiri - hoàn toàn ở dạng khô, khi cần sử dụng chỉ việc ngâm, luộc là sẽ có ngay các sợi bún gạo tươi dai, thơm vị gạo.
2. Vậy phương pháp làm bún gạo truyền thống và bún gạo Mikiri có gì khác nhau?
Ở phần này, Mikiri sẽ giới thiệu sơ lược và khái quát đến bạn về quy trình làm nên các sợi bún truyền thống cũng như phương pháp làm nên những sợi bún gạo Mikiri.
2.1. Phương pháp làm bún gạo truyền thống.
Với các nguyên liệu chủ yếu như gạo tẻ, bột năng và nước được hòa trộn vào nhau theo tỷ lệ của mỗi nơi. Nhưng phải chọn loại gạo tẻ không quá dẻo, có độ khô, nở và xốp nhất định. Những hạt gạo phải đều, trắng, không có sạn để tránh bún làm ra bị đen, không đẹp mắt.
+ Cách chế biến gồm khá nhiều công đoạn như sau:
Bước 1: Gạo tẻ sau khi được chọn lọc mang ngâm cùng nước sạch. Trước khi ngâm, cần đãi gạo để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và mạt trấu còn sót lại, tránh ảnh hưởng đến màu sắc sợi bún. Ngâm trong nước lạnh từ 8 – 12 tiếng. Lưu ý ở khâu này sẽ cần phải đáp ứng đủ thời gian, đổ nước ngập gạo khoảng 5 phần và đặc biệt là nước ngâm phải sạch. Nếu quá trình ngâm hạt gạo hút cạn nước, cần tiếp tục bổ sung lượng nước tương ứng để tiếp tục ngập gạo trong nước.
Bước 2: Sau khi thấy gạo ngâm trong nước đã mềm và nở hơn, vo gạo khoảng 3 – 4 lần cho đến khi nước trong thì dừng lại. Đổ gạo từ từ vào máy nghiền xay chuyên dụng, hoặc xoay cối giã bằng tay cho đến khi gạo chuyển thành bột ướt và có độ mịn nhất định là được.
Bước 3: Đổ bột nước đã xay vào một mảnh vải màn, buộc túm lại và đem treo lên để ráo nước cho bột khô lại. Tiếp đến, cho bột đã ráo nước ra khay và tiến hành nhào bột. Quá trình này phải nhào thật đều tay, bột sẽ trở nên dẻo, mịn và độ dính vừa phải. Sau đó, chia nhỏ phần bột đã nhào thành những cục bột tròn và thả vào nồi nước sôi luộc tầm 7 – 8 phút. Điều này sẽ giúp bột chín ở trong, nhưng bên ngoài vẫn còn hơi sống và se lại, vớt ra và dùng màng bọc bọc kín cục bột. Sau khoảng 2h, sẽ thấy nước ngưng đọng trên màng bọc thực phẩm, lúc này bột đã chín. Cách ủ gạo làm bún này giúp bún đủ độ nở, đảm bảo độ dai giòn khi thành phẩm.
Bước 4: Nếu nhồi bột thủ công bằng tay có thể cho thêm dầu ăn, muối tinh và bột năng vào bột. Sau đó, tiến hành nhồi từ trong ra ngoài và nhồi thật đều tay thành một khối bột mịn, dẻo dai đồng nhất.
Bước 5: Cho bột vào khuôn ép bún, nhanh tay ép bún thành sợi xuống nồi nước để luộc chín. Nếu không có khuôn ép,thì phải cán bột thật mỏng sau đó cắt sợi nhỏ. Sợi bún khi luộc phải đảo đều tay, nhưng không được quá mạnh sẽ làm sợi bún nát, nếu đảo không đúng bún sẽ bị dính nồi. Bún khi chín sẽ được làm nguội nhanh với nước sạch để sợi bún có độ dai hơn.
2.2. Phương pháp sản xuất bún gạo Mikiri.
Bún gạo Mikiri cũng được sản xuất tương tự như bún tươi truyền thống, cũng với các công đoạn: Ngâm-xay gạo, nghiền, nhào trộn, ép khuôn sợi, luộc chín và thêm vào công đoạn sấy khô và tất cả các công đoạn này đều được làm bằng dây chuyền với các máy móc, thiết bị hiện đại nên dễ dàng sàng lọc và kiểm soát chất lượng trong quá trình làm bún. Nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến tính truyền thống của sợi bún mà ngược lại còn làm tôn lên tinh hoa ẩm thực nước nhà qua ngàn năm văn hiến.
3. Bún gạo Mikiri - Bún gạo khô chất lượng hàng top.
Bún gạo Mikiri hoàn toàn được làm từ loại bột gạo tẻ cao cấp, có độ nở xốp nhất định với hàm lượng trong bảng thành phần lên đến 90%, hòa trộn cùng bột năng và nước một lượng thích hợp. Bạn có thể cảm nhận điều này qua độ dẻo, độ dai mịn của sợi bún, giúp bún không bị bở nát khi cho vào trong nước nóng hay tránh bị đứt gãy khi thưởng thức, mang đến trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn. Đặc biệt, tuyệt không sử dụng phẩm màu, chất tẩy trắng và đóng gói dưới dạng khô, vừa an toàn lại dễ bảo quản, không bị hư hỏng khi để lâu như các sợi bún tươi khác. Với khối lượng 400g, có thể sử dụng cho cả gia đình từ 4-5 người.
4. Bún gạo Mikiri cho món ăn thêm tinh túy.
Có thể nói bún đã không chỉ gói gọn đơn thuần trong hai từ "món ăn" mà còn ẩn chứa tinh hoa ẩm thực của đất nước vốn mang cội nguồn của nền văn minh lúa nước. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những biến cố, thăng trầm bún vẫn luôn là bún, vẫn đơn sơ mộc mạc nhưng thuở ban đầu. Từ Bắc chí Nam, mỗi món bún sẽ mang đến cho thực khách mỗi câu chuyện cùng hương vị khác nhau, đại diện cho từng vùng miền. Vậy mới thấy ẩm thực Việt là một nền ẩm thực đầy đa dạng với chủng loại món ăn mà cốt lõi tinh hoa của nó lại chỉ đơn thuần là "gạo". Với sợi bún gạo Mikiri dai ngon, hấp dẫn bạn có thể trổ tài nội trợ chế biến các món ngon khắp ba miền cho gia đình mình.
5. Tổng kết
Trên đây, là các thông tin liên quan đến bún gạo Mikiri. Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại/Zalo: 0908716871 hoặc Fanpage: Mikiri - Gia đình là niềm vui.
Tags:
bun-gao-mikiri