Bánh tráng nướng giòn ngon từ Mikiri

Bánh tráng nướng là thức quà quê đã quá quen thuộc với phần đông mọi người. Được biến hóa từ chiếc bánh tráng gạo mỏng dẻo có thêm sự góp mặt của các thành phần mè, dừa, lạc, đậu phộng,..

Tác giả: CTY T&Z Ngày đăng: 06/10/2023

Bánh tráng nướng hay còn gọi bánh đa là loại bánh bình dị của ẩm thực Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong đời sống dân dã của mọi người.

1. Bánh tráng nướng là gì? Nguồn gốc, xuất xứ

Vốn có nguồn gốc lâu đời, từ thời chúa Trịnh (Trịnh Tráng), người miền Bắc sử dụng tên gọi bánh đa thay cho bánh tráng để kiêng húy chúa và dần trở thành cái tên phổ biến hiện nay. Bánh tráng nướng là loại bánh có thành phần chính là bột gạo hòa tan với nước và được cho thêm các loại nguyên liêụ khác như mè, dừa,....Bên cạnh đó, còn được trộn vào các loại bột như bột đậu, bột mì,....tăng thêm độ hấp dẫn cho bánh. Không chỉ vậy, để thưởng thức món bánh này, khác với các loại bánh tráng thông thường, cần phải đem nướng trên bếp than. 

banh-trang-nuong

2. Các loại bánh tráng nướng nổi danh.

Tuy chỉ món bánh tráng nướng dân dã, bình dị nhưng lại được làm từ vô vàn làng nghề truyền thống, nổi danh hơn trăm năm qua. Truyền thừa nối tiếp tinh hoa của ẩm thực nước nhà.

cac-loai-banh-trang-nuong

2.1. Bánh đa Phúc Hạ - Đặc sản vùng Lý Nhân, Hà Nam.

Sở dĩ có cái tên Phúc Hạ, bởi món bánh tráng nướng này có xuất xứ từ làng Phúc Hạ, thuộc tỉnh Hà Nam. Sinh hoạt của người dân nơi đây vốn gắn chặt với nền văn minh lúa nước vùng đồng bằng Bắc bộ. Món bánh nơi đây được làm từ gạo Khang Dân, sau khi ngâm vài giờ, gạo được vớt ra cho vào cối đá để xay. Sau khi xay xong thì đem đi tráng bánh và cuối cùng đem đi phơi khô. Những công đoạn này vừa đòi hỏi kỹ thuật, sự khéo léo cũng như tốn rất nhiều công sức. Có lẽ vì vậy mà món bánh này không chỉ thơm ngon, còn có vị bùi ngậy riêng biệt, được đông đảo mọi người ưa chuộng.

2.2. Bánh đa Kế - Món bánh tiêu biểu của Bắc Giang.

Đây là loại bánh được làm ở làng Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang. Dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, loại bánh tráng này lại trở nên giòn tan, mang hương vị đặc trưng. Được tuyển chọn từ các loại gạo ngon, để lâu ngày, vì khi ấy nhựa gạo chuyển hoá thành một dạng khác, cô đọng và hoà tan vào những hạt gạo trắng trong. Tiếp đến lại đem xay nhuyễn, tráng bánh và phơi bánh. Khâu khó nhất ở đây để tạo ra món bánh đa Kế đúng nghĩa chính là là khâu nướng bánh.“Than để nướng phải là than củi. Không được quạt lửa mạnh sẽ khiến bánh dễ cháy mà không chín. Những chiếc bánh tráng nướng với hình yên ngựa vàng bóng, vị thơm béo của vừng đen, vị bùi bùi của lạc, vị thơm nhè nhẹ của gạo hòa lẫn với khoai lang, vị đậm đà của muối tinh... đã trở thành thức quà đặc sản được người người nhà nhà yêu mến

2.3. Bánh đa Đô Lương - Thức quà nổi danh xứ Nghệ.

Thông thường, các loại bánh tráng nướng ở phía Bắc sẽ có kích thước lớn, thơm bùi vị lạc, vừng thì khi đến miền Trung lại có phần nhỏ hơn, chỉ bằng một chiếc dĩa, nhưng nếu nếm thử lại cảm nhận được các loại hương vị: từ vị chua, vị cay, vị mặn cho đến vị ngọt nhờ gia vị được thêm vào trong quá trình làm bánh. Nhắc đến bánh đa miền Trung thì không thể không nói đến món bánh vùng Đô Lương. Chiếc bánh nhỏ nhắn với đường kính khoảng 20 cm, bên trên rắc nhiều vừng đen nên khi ăn rất bùi và thơm. Các nghệ nhân làm bánh đã sử dụng và hòa trộn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu... giã nhuyễn, trộn đều khéo léo cùng bột gạo hảo hạng của vùng đất này, mang đến vị cay nồng, đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Bánh đa chiên/ nướng qua sẽ có vị ngậy, béo và dù đã có sẵn vị cay nhưng mọi người vẫn thường thêm tương ớt, nước mắm ớt... để tăng thêm độ đậm đà cho bánh.

2.4. Bánh tráng nướng dừa Tam Quan - Món quà quê hương

Khác hẳn với các loại bánh tráng nướng thường thấy, món bánh nướng này có thêm một loại nguyên liệu chính là nước cốt dừa và cơm dừa. Với người dân xứ Nẫu - Bình Định, đây là thức quà quê hương mộc mạc, chân chất với vị béo ngọt mát lành, luôn đồng hành trong cuộc sống thường ngày. Dĩ nhiên để cho ra những chiếc bánh thực thụ giòn ngon, phải sử dụng các loại nguyên liệu chất lượng và hòa trộn chúng theo tỷ lệ thích hợp...Điểm khác biệt của loại bánh này còn nằm ở chỗ bánh được tráng khá dày nên vì thế mà cần phơi trong nắng gắt hoặc tận 2-3 ngày. Và cũng chỉ có thể nướng chứ không nhúng nước được. Khi nướng phải lật đều, nướng kỹ và nướng bằng lửa than thì bánh mới ngon, giòn đều. Bánh gặp lửa sẽ phồng lên và vàng ươm mùi hành quyện với mùi béo của mè cùng nước dừa sẽ kích thích cá giác quan của bạn.

2.5. Bánh tráng nướng Tây Ninh - Món bánh thơm ngon nổi danh.

Tây Ninh là vùng đất được biết đến như một nơi tâm linh với các phong cảnh đẹp và những món đặc sản nổi danh - trong đó có cả bánh tráng nướng. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều loại bánh với độ dày, tỷ lệ thành phần nguyên liêu khác nhau. Bên cạnh món bánh tráng nướng dừa béo ngọt, còn có các loại bánh nướng khác khá độc đáo với sự tham gia của tiêu, hành, ớt, tôm,.... Cũng cần trải qua các công đoạn như ngâm-xay bột gạo, hòa trộn hỗn hợp, tráng và phơi bánh. Với cái nắng to ở Tây Ninh mà bánh tráng mau khô, giữ được mùi vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Chắc hẳn vì thế, mà món bánh này lại nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đải mọi người

3. Nguồn gốc của bánh tráng nướng Mikiri

Mikiri là nhãn hàng chuyên cung cấp các dòng thực phẩm như bún, nui,....nhằm mang đến sản phẩm chất lượng và sự tiện dụng cho người tiêu dùng. Điển hình như dòng bánh tráng nướng nhà Mikiri với hai loại chính là bánh tráng nướng dừa và bánh tráng nướng ruốc. Bánh tráng nướng dừa hiện nay có thể nói là đã quá quen với người tiêu dùng, còn bánh tráng nướng ruốc Mikiri ắt hẳn sẽ khiến không ít người phải tò mò. Sở dĩ được làm từ ruốc mà không phải từ tôm là bởi so với tôm, thì ruốc lại ít mùi tanh hơn mà lại không hề kém cạnh về mặt dinh dưỡng, dễ dàng hòa trộn để mang đến hương vị hấp dẫn. Với hàm lượng ruốc là 2%, được hòa trộn một cách khéo léo cùng bột năng, bột gạo tạo nên kết cấu hỗn hợp hương vị hài hòa, độc đáo. Ngoài ra, cũng được nướng sẵn như bánh tráng nướng dừa nên chỉ việc mở bao bì ra là có thể sử dụng ngay được.

banh-trang-nuong-mikiri

4. Kết luận.

Hiện nay, các dòng bánh tráng nướng nhà Mikiri đã được phân phối vào trong hầu hết các hệ thống siêu thị trên toàn quốc như Lotte, Emart, Bách Hóa Xanh, hệ thống Coop, hệ thống Satra. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908716871.

Bạn đang xem: Bánh tráng nướng giòn ngon từ Mikiri
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Angie

08/10/2023

Baked rice paper Singapore

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: